Các chuyên gia cho biết trẻ em khi sinh ra có thể bị dị tật do sự phát triển không bình thường trong bụng mẹ. Vì vậy, phụ nữ mang thai nên khám thai thường xuyên để có thể phát hiện sớm những bất thường mà trẻ có thể gặp. Dưới đây là những nguyên nhân có thể khiến trẻ sinh ra bị khuyết tật.

Đọc thêm:

>>Xét nghiệm NIPT

Do di truyền

Yếu tố di truyền là một trong những nguyên nhân phổ biến gây ra dị tật bẩm sinh ở trẻ. Để tìm ra những yếu tố dẫn đến nguy cơ này, các cặp đôi sẽ trải qua tư vấn di truyền. Sau đó, chuyên gia sẽ giải thích thông tin về những bệnh có thể di truyền cho con cái của họ trong tương lai. Các xét nghiệm này được khuyến khích cho tất cả các cặp vợ chồng, đặc biệt là trong giai đoạn trước hôn nhân. Việc xét nghiệm kiểm tra gen không chỉ là cho chúng ta  biết có những gen nào mà còn kiểm tra tình trạng xem có gen nào có thể gây ra các bệnh di truyền.

Do mắc một số nhiễm trùng ảnh hưởng đến thai nhi
Ngoài yếu tố di truyền, yếu tố tiếp theo cũng có thể gây dị tật cho thai nhi đó là khi người mẹ mắc một số bệnh truyền nhiễm trong quá trình mang  thai. Nhiều sản phụ nhiễm Rubella và hậu quả là có nhiều trẻ ra đời với các dị tật bẩm sinh như điếc, chậm phát triển tâm thần, mù, tim…, một số nhiễm trùng do một số virus, vi khuẩn khác như Toxoplasma, Cytomegalovirus, xoắn khuẩn giang mai, virus gây bệnh thủy đậu … cũng có thể gây ra những tổn thương và dị tật nghiêm trọng cho thai nhi.

 

Do sử dụng tùy ý các loại thuốc
Theo như những nghiên cứu khoa học gần đây cho thấy một số loại thuốc có thể gây ra khuyết tật ở trẻ sơ sinh khi phụ nữ mang thai uống. Ví dụ như các loại kháng sinh: sulfonamidnitrofurantoins.
Trong nghiên cứu, kháng sinh sulfonamidenitrofurantoins có liên quan đến các loại dị tật. Hai loại kháng sinh này có nguy cơ gây dị tật bẩm sinh cao nhất so với các loại kháng sinh khác chỉ có một loại nguy cơ dị tật bẩm sinh.

 

Do ô nhiễm không khí
Tiếp xúc với không khí ô nhiễm cũng được đề cập trong một số nghiên cứu. Khi phụ nữ mang thai tiếp xúc với không khí ô nhiễm cao, quá trình hình thành nhau thai có thể bị gián đoạn khiến thai nhi bị thiếu chất dinh dưỡng.  Tác động là trẻ có nguy cơ bị sinh non với thể chất không bình thường và kém phát triển hơn so với cùng trang lứa.

 

Sử dụng các loại đồ uống có cồn như rượu, bia
Rượu bia là một trong những thành phần có hại cho sự phát triển của thai nhi trong bụng mẹ. Nếu phụ nữ mang thai có thói quen sử dụng bia rượu, các hợp chất này có thể đi vào máu, nhau thai và cuối cùng ảnh hưởng đến em bé.
Rượu tập trung nhiều hơn trong cơ thể thai nhi. Nó có thể ngăn cản chất dinh dưỡng và oxy đến các cơ quan quan trọng của thai nhi.