Cơ sở vật chất

 

CƠ SỞ VẬT CHẤT – GENLAB

 

Viện Công nghệ ADN và Phân tích di truyền được Bộ Khoa học và Công nghệ cấp chứng nhận hoạt động trong lĩnh vực Công nghệ ADN và Phân tích di truyền. Hệ thống phòng Lab trực thuộc Viện được trang bị đầy đủ các trang thiết bị hiện đại để thực hiện tốt chức năng, vai trò của một phòng xét nghiệm trong lĩnh vực xét nghiệm ADN và Phân tích di truyền.

 

cơ sở vật chất

 

Bao gồm: 

 

1. Phòng tư vấn và nhận mẫu

 

Phòng tư vấn và nhận mẫu được thiết kế với không gian nhiều ánh sáng, thoáng đãng, với những góc nội thất đẹp, khách hàng khi đến đây sẽ cảm nhận được sự thân thiện, thoải mái cũng như giảm bớt sự căng thẳng khi đến làm xét nghiệm di truyền.

 

2. Phòng tách chiết ADN

 

Phòng tách chiết được sắp xếp riêng biệt, được đầu tư các trang thiết bị hiện đại, sử dụng các Kit tách chiết hàng đầu thế giới, luôn đảm bảo quá trình tách chiết ở mức độ chính xác cao nhất. Quá trình tách chiết được thực hiện trong các tủ sinh học với hệ thống khử trùng và đảm bảo tính tinh sạch cao nhất. 

image

Bộ kit QIAamp DNA (QIAGEN – Mỹ) dùng trong quá trình tách chiết ADN

Các bộ kit sử dụng trong quá trình tách chiết ADN: QIAamp DNA Mini/Midi Kit, nồng độ DNA sau khi tách chiết được kiểm chứng bằng máy đo nồng độ DNA NaNoDrop (Thermo Scientific, Mỹ). 

image

Hệ thống tách chiết tự động Maxwell (Promega – Mỹ)

 

3. Phòng đính tính, định lượng ADN

 

Phòng định tính, định lượng ADN được đầu tư những trang thiết bị hiện đại để phục vụ cho công tác định tính, xác định hàm lượng ADN/ARN đầu vào cho các quy trình chuyên sâu sau đó. 

image

Hệ thống điện di trên gel (Thermofisher – Mỹ)

image

A. Hệ thống Realtime PCR 7500 (Applied Biosystem – Mỹ) 

    B. Máy đo nồng độ ADN/ARN Nanodrop (Thermo scientific – Mỹ)

 

4. Phòng máy PCR 

 

Phòng máy PCR được trang bị hiện đại và đồng bộ, bao gồm hệ thống máy GeneAmp PCR System 9700 (Applied Biosystem, Mỹ) và hệ thống Master Cycler Gradient (Eppendorf, Mỹ) và hệ thống ASTEC PC-808 Thermo Cycler  (Astec, Nhật) với hệ thống 96 giếng được thiết kế cho sử dụng tube 0.2ml hoặc plate phản ứng 96 giếng dùng trong khuếch đại nucleic acid. 

image

 Các hệ thống máy luân nhiệt dùng cho phản ứng nhân gen (từ trái qua)

Hệ thống Master Cycler Gradient (Eppendorf, Mỹ)

Hệ thống máy GeneAmp PCR System 9700 (Applied Biosystem, Mỹ)

Hệ thống ASTEC PC-808 Thermo Cycler  (Astec, Nhật)

 

5. Phòng giải trình tự

 

Phòng giải trình tự được đầu tư hoàn chỉnh với hệ thống máy Applied Biosystems 3130 Genetic Analyser (ABI, Mỹ) công suất 16 mao quản và hệ thống Applied Biosystems 3500 Genetic Analyser (ABI, Mỹ). Đây là những hệ thống hiện đại trên thế giới về phân tích gen. Các hệ thống này được sử dụng ở hầu hết tất cả các phòng thí nghiệm trọng điểm trong nước, cũng như các phòng thí nghiệm trọng điểm trên toàn thế giới. 

image

Hệ thống giải trình tự 3130 Genetic Analyser 

Kết quả được thu thập và xử lý bằng phần mềm ABI PRISMTM 3100 - Avant Data Collection v2.0, DNA Sequencing Analysis 5.2, Chromas, Seqscape 2.5, Bioedit và so sánh với trình tự của đoạn ADN với trình tự chuẩn được công bố trên Ngân hàng gen quốc tế (GenBank) thông qua công cụ Blast. 

 

image

Kết quả giải trình tự đọc được bằng phần mềm Bioedit.

6. Hệ thống máy chủ phân tích và quản lý dữ liệu

GENLAB đầu tư hoàn chỉnh và đồng bộ hệ thống phần mềm phân tích gen tự động GeneMapper IDX, Sequecher, Sequencing A6, APE, …đây là phần mềm chuyên dụng trên thế giới hiện nay về phân tích giám định gen. Phần mềm có tính năng phân tích nhận diện tự động 24-27 locus và tự động so sánh với hồ sơ dữ liệu ADN của các nhân viên để để loại trừ khả năng nhiễm mẫu.

Quy trình dịch vụ

 • Đăng ký
 • Thu mẫu
 • Thanh toán
 • Nhận kết quả

Câu hỏi thường gặp

 • Tất cả có tới hàng chục hệ thống gen khác nhau dùng cho việc này. Tùy thuộc vào từng nước hoặc khu vực mà người ta sử dụng hệ thống gen nào. Cho đến nay có 3 hệ thống gen được dùng phổ biến nhất trên thế giới. Đó là 2 hệ thống 16 gen đang dùng ở Trung tâm ADN và hệ thống CODIS 13 gen của FBI, Mỹ. Vì cả 13 gen trong hệ thống này nằm gọn trong thành phần 16 gen của 2 hệ thống kia, nên Trung tâm thường xuyên dùng 2 hệ 16 gen, vì mỗi hệ có thừa đủ số liệu để so sánh đối chiếu với loại thứ 3 của FBI. Thêm nữa, tất cả các hệ thống gen còn lại vừa nhắc tới ở trên đều có thành phần gen nằm trong 2 bộ 16 gen mà Trung tâm ADN đang sử dụng.

 • Trẻ con có thể xét nghiệm từ khi chưa sinh ra, như vậy không có giới hạn nào về tuổi khi xét nghiệm huyết thống. Có thể thực hiện xét nghiệm ADN với một lượng mẫu rất nhỏ (1/4 giọt máu) hoặc một tăm bông chứa các tế bào trong miệng, hoặc một mẩu nhỏ cuống rốn đã rụng, như vậy trẻ sơ sinh có thể xét nghiệm rất dễ dàng. Để xét nghiệm huyết thống trước khi sinh có thể dùng nước ối có chứa các tế bào của thai nhi khi thai mới 3 tháng.

 • Không cần. Xét nghiệm huyết thống bằng ADN có thể thực hiện không cần mẹ. Nếu như các mẫu ADN của bố nghi vấn và con không khớp với nhau thì khả năng người đàn ông là bố của đứa bé bị loại trừ 100%. Nếu các mẫu khớp với nhau thì khả năng người đàn ông đó là bố đạt tới 99,999% hoặc cao hơn.

 • Xét nghiệm huyết thống có thể tiến hành với nhiều loại tế bào như mẫu máu, tế bào bên trong má, mẫu mô, móng tay, gốc tóc, cuống rốn v.v…Các xét nghiệm sẽ có cùng độ chính xác như nhau, vì tất cả các tế bào trong cùng một cơ thể đều có cùng một loại ADN.

 • Xét nghiệm huyết thống bằng ADN là cách xét nghiệm chính xác nhất hiện nay. Nếu các mẫu ADN của mẹ, con và bố nghi vấn khớp với nhau trong từng gen thì độ chính xác có quan hệ huyết thống đạt tới 99.999% hoặc cao hơn. Điều đó có nghĩa là trên thực tế người đàn ông được xét nghiệm ở đây chính là bố của người con.

  Nếu hai mẫu ADN của người con và bố nghi vấn không khớp với nhau từ hai gen trở lên, thì người đàn ông này phải loại trừ 100% và khả năng để là cha của đứa trẻ là 0%.