Định lượng HBV

Đặng Trần Hoàng | Tiến sĩ
Ngày đăng 30/01/2019
Xếp hạng: 5 (1 đánh giá)

 

Viêm gan virut B là một bệnh phổ biến toàn cầu, do virut viêm gan B (viết tắt HBV) gây nên. Bệnh có thể lây truyền qua đường máu, đường tình dục và từ mẹ truyền sang con. Viêm gan virut B có thể diễn biến cấp tính, trong đó hơn 90% số trường hợp khỏi hoàn toàn, gần 10% còn lại chuyển sang viêm gan mạn tính và có thể dẫn tới hậu quả cuối cùng là xơ gan hoặc ung thư gan nếu người bệnh không được điều trị.

Cách tốt nhất khi có dấu hiệu lây nhiễm virus viêm gan B thì bạn cần đến ngay những cơ sở khám chữa bệnh chuyên khoa gan để thực hiện các xét nghiệm và chữa trị kịp thời. Một mặt, người mắc bệnh viêm gan B sẽ có phác đồ điều trị nên người bệnh cần phải kiên nhẫn, điều chỉnh lại cách ăn uống, nghỉ ngơi và cách làm việc để đưa virus viêm gan B về ngưỡng an toàn. Trên thực tế hiện nay vẫn có những người bị viêm gan B mà cho đến cuối đời, virus viêm gan b vẫn trong trạng thái ủ bệnh, vĩnh viễn không phát bệnh.

Định lượng HBV

Xét nghiệm định lượng HBV DNA giúp chúng ta chẩn đoán được chính xác số lượng hoàn chỉnh và sự hoạt động của virus có trong cơ thể để bác sĩ có thể kê đúng thuốc và có hướng điều trị hợp lí hơn. Qua xét nghiệm định lượng HBV DNA, có thể đánh giá được hiệu quả điều trị viêm gan B. Tại Genlab, chúng tôi sử dụng PCR (phản ứng chuỗi polymerase) là phương pháp nhạy cảm nhất để xác định HBV-DNA. Phương pháp này có thể phát hiện một lượng nhỏ HBV trong máu của người bệnh, khoảng 50HBV/ml máu.

 

BÁO GIÁ DỊCH VỤ

Phân tích ADN Virut HBV – Gây viêm gan siêu vi B (HBV)

STT

Tên xét nghiệm

Phương pháp

Loại mẫu

Thời gian

Báo giá

 

 

1

 

 

HBV DNA định lượng

 

 

Real-time PCR

-Máu tổng số trong ống EDTA, heparin 3ml

-Huyết thanh/Huyết tương (1ml cho vào tube 1.5ml sạch)

 

 

1 ngày

 

 

700.000

Bài viết liên quan

Định lượng HPV
Virus HPV (Human Papilloma Virus - HPV) thuộc họ Papillomaviridae là nguyên nhân chính gây nên căn…
Định lượng HCV
Kiểm tra định lượng HCV-DNA là hạng mục kiểm tra viêm gan C, tiên tiến nhất tại nước ta hiện nay,…

Quy trình dịch vụ

 • Đăng ký
 • Thu mẫu
 • Thanh toán
 • Nhận kết quả

Câu hỏi thường gặp

 • Tất cả có tới hàng chục hệ thống gen khác nhau dùng cho việc này. Tùy thuộc vào từng nước hoặc khu vực mà người ta sử dụng hệ thống gen nào. Cho đến nay có 3 hệ thống gen được dùng phổ biến nhất trên thế giới. Đó là 2 hệ thống 16 gen đang dùng ở Trung tâm ADN và hệ thống CODIS 13 gen của FBI, Mỹ. Vì cả 13 gen trong hệ thống này nằm gọn trong thành phần 16 gen của 2 hệ thống kia, nên Trung tâm thường xuyên dùng 2 hệ 16 gen, vì mỗi hệ có thừa đủ số liệu để so sánh đối chiếu với loại thứ 3 của FBI. Thêm nữa, tất cả các hệ thống gen còn lại vừa nhắc tới ở trên đều có thành phần gen nằm trong 2 bộ 16 gen mà Trung tâm ADN đang sử dụng.

 • Trẻ con có thể xét nghiệm từ khi chưa sinh ra, như vậy không có giới hạn nào về tuổi khi xét nghiệm huyết thống. Có thể thực hiện xét nghiệm ADN với một lượng mẫu rất nhỏ (1/4 giọt máu) hoặc một tăm bông chứa các tế bào trong miệng, hoặc một mẩu nhỏ cuống rốn đã rụng, như vậy trẻ sơ sinh có thể xét nghiệm rất dễ dàng. Để xét nghiệm huyết thống trước khi sinh có thể dùng nước ối có chứa các tế bào của thai nhi khi thai mới 3 tháng.

 • Không cần. Xét nghiệm huyết thống bằng ADN có thể thực hiện không cần mẹ. Nếu như các mẫu ADN của bố nghi vấn và con không khớp với nhau thì khả năng người đàn ông là bố của đứa bé bị loại trừ 100%. Nếu các mẫu khớp với nhau thì khả năng người đàn ông đó là bố đạt tới 99,999% hoặc cao hơn.

 • Xét nghiệm huyết thống có thể tiến hành với nhiều loại tế bào như mẫu máu, tế bào bên trong má, mẫu mô, móng tay, gốc tóc, cuống rốn v.v…Các xét nghiệm sẽ có cùng độ chính xác như nhau, vì tất cả các tế bào trong cùng một cơ thể đều có cùng một loại ADN.

 • Xét nghiệm huyết thống bằng ADN là cách xét nghiệm chính xác nhất hiện nay. Nếu các mẫu ADN của mẹ, con và bố nghi vấn khớp với nhau trong từng gen thì độ chính xác có quan hệ huyết thống đạt tới 99.999% hoặc cao hơn. Điều đó có nghĩa là trên thực tế người đàn ông được xét nghiệm ở đây chính là bố của người con.

  Nếu hai mẫu ADN của người con và bố nghi vấn không khớp với nhau từ hai gen trở lên, thì người đàn ông này phải loại trừ 100% và khả năng để là cha của đứa trẻ là 0%.