Định lượng HCV

Đặng Trần Hoàng | Tiến sĩ
Ngày đăng 30/01/2019
Xếp hạng: 3.7 (3 đánh giá)

Kiểm tra định lượng HCV-DNA là hạng mục kiểm tra viêm gan C, tiên tiến nhất tại nước ta hiện nay, đóng một vai trò quan trọng trong việc kiểm tra, theo dõi bệnh nhân bị viêm gan C, có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong việc trị liệu viêm gan C. Với thiết bị máy móc xét nghiệm cao cấp, hiện đại nhất tại Genlab, khi xét nghiệm với định lượng virus đến 10m2/ml sẽ giúp khách hàng có kết quả chuẩn xác hơn mức độ xét nghiệm thông thường. Phát hiện định lượng DNA có thể phản ánh khả năng phục hồi và hoạt động của virus viêm gan C trong cơ thể bệnh nhân như thế nào.

định lượng ADN

Nguyên nhân chủ đạo dẫn đến bệnh viêm gan C là do virus HCV. Loại virus này tấn công trực tiếp vào tế bào gan, hủy hoại dần dần và làm suy giảm hoạt động của gan. Lúc này gan dễ bị nhiễm độc và cơ thể phải chịu ảnh hưởng hàng loạt lên các cơ quan khác trong cụ thể.

Ngoài ra, bệnh viêm gan C có thể lây truyền nên chúng ta cũng có thể mắc bệnh do những nguyên nhân sau: 

 • Lây nhiễm qua đường máu đây là con đường dễ lây lan nhất chỉ cần nhận máu hay tiếp xúc với chế phẩm có dính máu của người bị viêm gan C thì khả năng mắc bệnh đã rất cao. Virus có thể xâm nhập vào cơ thể chúng ta thông qua dùng bơm kim tiêm, dao cạo râu, bàn chải đánh răng… 
 • Qua từ mẹ sang con cũng là một trong số những trường hợp dễ mắc bệnh dù tỉ lệ chỉ khoảng 5%. Chú ý bệnh không lây truyền khi mẹ cho con bú nhưng nên vắt sữa cho bé dùng bình uống để tránh trường hợp đầu vú bị trầu xước. 
 • Quan hệ tình dục không đúng cách cũng dễ mắc bệnh vì virus viêm gan C chứa trong tinh dịch và dịch âm đạo. Nếu không dùng các biện pháp phòng tránh thì nguy cơ lây nhiễm rất cao.

BÁO GIÁ DỊCH VỤ

Phân tích ADN Virut HCV – Gây viêm gan siêu vi C (HCV)

STT

Tên xét nghiệm

Phương pháp

Loại mẫu

Thời gian

Báo giá

 

 

1

 

 

HCV RNA định lượng

 

 

Real-time PCR

-Máu tổng số trong ống EDTA, heparin 3ml

-Huyết thanh/Huyết tương (1ml cho vào tube 1.5ml sạch)

 

 

1 ngày

 

 

900.000

Bài viết liên quan

Định lượng HPV
Virus HPV (Human Papilloma Virus - HPV) thuộc họ Papillomaviridae là nguyên nhân chính gây nên căn…
Định lượng HBV
  Viêm gan virut B là một bệnh phổ biến toàn cầu, do virut viêm gan B (viết tắt HBV) gây nên. Bệnh…

Quy trình dịch vụ

 • Đăng ký
 • Thu mẫu
 • Thanh toán
 • Nhận kết quả

Câu hỏi thường gặp

 • Tất cả có tới hàng chục hệ thống gen khác nhau dùng cho việc này. Tùy thuộc vào từng nước hoặc khu vực mà người ta sử dụng hệ thống gen nào. Cho đến nay có 3 hệ thống gen được dùng phổ biến nhất trên thế giới. Đó là 2 hệ thống 16 gen đang dùng ở Trung tâm ADN và hệ thống CODIS 13 gen của FBI, Mỹ. Vì cả 13 gen trong hệ thống này nằm gọn trong thành phần 16 gen của 2 hệ thống kia, nên Trung tâm thường xuyên dùng 2 hệ 16 gen, vì mỗi hệ có thừa đủ số liệu để so sánh đối chiếu với loại thứ 3 của FBI. Thêm nữa, tất cả các hệ thống gen còn lại vừa nhắc tới ở trên đều có thành phần gen nằm trong 2 bộ 16 gen mà Trung tâm ADN đang sử dụng.

 • Trẻ con có thể xét nghiệm từ khi chưa sinh ra, như vậy không có giới hạn nào về tuổi khi xét nghiệm huyết thống. Có thể thực hiện xét nghiệm ADN với một lượng mẫu rất nhỏ (1/4 giọt máu) hoặc một tăm bông chứa các tế bào trong miệng, hoặc một mẩu nhỏ cuống rốn đã rụng, như vậy trẻ sơ sinh có thể xét nghiệm rất dễ dàng. Để xét nghiệm huyết thống trước khi sinh có thể dùng nước ối có chứa các tế bào của thai nhi khi thai mới 3 tháng.

 • Không cần. Xét nghiệm huyết thống bằng ADN có thể thực hiện không cần mẹ. Nếu như các mẫu ADN của bố nghi vấn và con không khớp với nhau thì khả năng người đàn ông là bố của đứa bé bị loại trừ 100%. Nếu các mẫu khớp với nhau thì khả năng người đàn ông đó là bố đạt tới 99,999% hoặc cao hơn.

 • Xét nghiệm huyết thống có thể tiến hành với nhiều loại tế bào như mẫu máu, tế bào bên trong má, mẫu mô, móng tay, gốc tóc, cuống rốn v.v…Các xét nghiệm sẽ có cùng độ chính xác như nhau, vì tất cả các tế bào trong cùng một cơ thể đều có cùng một loại ADN.

 • Xét nghiệm huyết thống bằng ADN là cách xét nghiệm chính xác nhất hiện nay. Nếu các mẫu ADN của mẹ, con và bố nghi vấn khớp với nhau trong từng gen thì độ chính xác có quan hệ huyết thống đạt tới 99.999% hoặc cao hơn. Điều đó có nghĩa là trên thực tế người đàn ông được xét nghiệm ở đây chính là bố của người con.

  Nếu hai mẫu ADN của người con và bố nghi vấn không khớp với nhau từ hai gen trở lên, thì người đàn ông này phải loại trừ 100% và khả năng để là cha của đứa trẻ là 0%.