XÉT NGHIỆM ADN HUYẾT THỐNG

XÉT NGHIỆM ADN HUYẾT THỐNG

 

Cơ thể con người bao gồm hàng tỷ tế bào. Hầu hết các tế bào đều có nhân (một số tế bào không có nhân, ví dụ tiểu cầu). Nhân tế bào có chứa các vật liệu di truyền. Vật liệu di truyền (gen) nằm trên nhiễm sắc thể. Mỗi tế bào ở người bình thường đều chứa 46 nhiễm sắc thể (bao gồm 23 cặp nhiễm sắc thể và mỗi cặp có 2 NST). 23 NST có nguồn gốc từ người cha sinh học (cha đẻ) và 23 NST còn lại có nguồn gốc từ người mẹ sinh học (mẹ đẻ).

image

Hình 1: Bộ nhiễm sắc thể ở người 2n = 46

(Encyclopaedia Britannica, Inc, 2009)

 

Mỗi đứa bé được sinh ra và mang một dấu vết di truyền riêng biệt. Đứa bé sẽ nhận một nửa gen (Allele) từ bố và một nửa từ mẹ sinh học, tạo thành một cặp của gen hoàn chỉnh. Cấu trúc phân tử ADN của đứa bé được thừa hưởng từ cấu trúc ADN của bố và của mẹ sinh học, do đó xét nghiệm huyết thống là phương pháp xác định các gen được phân tích trong quá trình thử nghiệm, đây là con đường chính xác nhất để đưa ra kết luận về mối quan hệ sinh học. Vì vậy, xét nghiệm ADN trở thành phương pháp có độ tin cậy tuyệt đối và được chấp nhận để phân biệt và nhận dạng cá thể với sự chấp thuận của hội đồng khoa học và hội đồng luật pháp ở mọi quốc gia. 

image

Khi ADN của một đứa bé được so sánh với người bố giả định và không có bất kỳ sự khác biệt nào, thì khẳng định 100% người đó là người cha sinh học của đứa bé. Nếu các mẫu ADN của bố, mẹ, con khớp với nhau trong từng gen thì độ chính xác có quan hệ huyết thống đạt tới 99,9999% (với 16 locus gen) hoặc cao hơn. Nếu các mẫu ADN của bố nghi vấn và con không khớp nhau từ 2 gen trở lên thì khả năng người đàn ông này không phải là cha đẻ của đứa trẻ với độ chính xác là 100%. Trong trường hợp mẫu ADN của bố nghi vấn và con không khớp nhau từ 1 – 2 gen thì việc yêu cầu phân tích thêm mẫu của người mẹ là cần thiết. Việc phân tích thêm mẫu của người mẹ sẽ có kết luận cho cả hai trường hợp có quan hệ và không có quan hệ với độ chính xác 100%.

Trong trường hợp thực hiện xét nghiệm ADN huyết thống chỉ để biết, khách hàng có thể tự lấy mẫu ở nhà và gửi đến Viện Công nghệ ADN và Phân tích di truyền để tiến hành phân tích mẫu. Các mẫu được dùng trong xét nghiệm ADN rất đa dạng, bao gồm tóc, móng tay, niêm mạc miệng, cuống rốn… Quy trình đăng ký xét nghiệm đơn giản, kết quả được trả cho khách hàng nhanh chóng chỉ sau 2 ngày, độ chính xác lên đến 99.999999%.

Tham khảo

Hongbao Ma and et al. Paternity Testing. 2006. Journal of American Science, 2(4).  

https://www.britannica.com/science/chromosome-number

 

Bài viết liên quan

xét nghiệm adn
Xét nghiệm ADN huyết thống
Xét nghiệm ADN
GIÁM ĐỊNH GEN TY THỂ   Trong mỗi cơ thể sinh vật, mọi tổ chức tế bào, mô, các cơ quan đều được…
Xét nghiệm ADN
XÉT NGHIỆM ADN PHÁP LÝ    Thủ tục có tính pháp lý:
Giám định Gen hài cốt
Giám định gen hài cốt
Xét nghiệm Gen tiềm năng
Xét nghiệm gen tiềm năng là xét nghiệm di truyền cung cấp cho bạn tìm thấy tiềm năng bản thân thông…

Quy trình dịch vụ

 • Đăng ký
 • Thu mẫu
 • Thanh toán
 • Nhận kết quả

Câu hỏi thường gặp

 • Tất cả có tới hàng chục hệ thống gen khác nhau dùng cho việc này. Tùy thuộc vào từng nước hoặc khu vực mà người ta sử dụng hệ thống gen nào. Cho đến nay có 3 hệ thống gen được dùng phổ biến nhất trên thế giới. Đó là 2 hệ thống 16 gen đang dùng ở Trung tâm ADN và hệ thống CODIS 13 gen của FBI, Mỹ. Vì cả 13 gen trong hệ thống này nằm gọn trong thành phần 16 gen của 2 hệ thống kia, nên Trung tâm thường xuyên dùng 2 hệ 16 gen, vì mỗi hệ có thừa đủ số liệu để so sánh đối chiếu với loại thứ 3 của FBI. Thêm nữa, tất cả các hệ thống gen còn lại vừa nhắc tới ở trên đều có thành phần gen nằm trong 2 bộ 16 gen mà Trung tâm ADN đang sử dụng.

 • Trẻ con có thể xét nghiệm từ khi chưa sinh ra, như vậy không có giới hạn nào về tuổi khi xét nghiệm huyết thống. Có thể thực hiện xét nghiệm ADN với một lượng mẫu rất nhỏ (1/4 giọt máu) hoặc một tăm bông chứa các tế bào trong miệng, hoặc một mẩu nhỏ cuống rốn đã rụng, như vậy trẻ sơ sinh có thể xét nghiệm rất dễ dàng. Để xét nghiệm huyết thống trước khi sinh có thể dùng nước ối có chứa các tế bào của thai nhi khi thai mới 3 tháng.

 • Không cần. Xét nghiệm huyết thống bằng ADN có thể thực hiện không cần mẹ. Nếu như các mẫu ADN của bố nghi vấn và con không khớp với nhau thì khả năng người đàn ông là bố của đứa bé bị loại trừ 100%. Nếu các mẫu khớp với nhau thì khả năng người đàn ông đó là bố đạt tới 99,999% hoặc cao hơn.

 • Xét nghiệm huyết thống có thể tiến hành với nhiều loại tế bào như mẫu máu, tế bào bên trong má, mẫu mô, móng tay, gốc tóc, cuống rốn v.v…Các xét nghiệm sẽ có cùng độ chính xác như nhau, vì tất cả các tế bào trong cùng một cơ thể đều có cùng một loại ADN.

 • Xét nghiệm huyết thống bằng ADN là cách xét nghiệm chính xác nhất hiện nay. Nếu các mẫu ADN của mẹ, con và bố nghi vấn khớp với nhau trong từng gen thì độ chính xác có quan hệ huyết thống đạt tới 99.999% hoặc cao hơn. Điều đó có nghĩa là trên thực tế người đàn ông được xét nghiệm ở đây chính là bố của người con.

  Nếu hai mẫu ADN của người con và bố nghi vấn không khớp với nhau từ hai gen trở lên, thì người đàn ông này phải loại trừ 100% và khả năng để là cha của đứa trẻ là 0%.