IVF là hình thức hiệu quả nhất của công nghệ hỗ trợ sinh sản. Quy trình này có thể được thực hiện bằng cách sử dụng trứng và tinh trùng của cặp đôi. Tuy nhiên, IVF cũng có thể liên quan đến trứng, tinh trùng hoặc phôi từ những người hiến tặng đã biết hoặc chưa từng  biết. Các gia đình đặc biệt là phụ nữ muốn tham gia chương trình thụ tinh trong ống nghiệm IVF cần lưu ý dưới đây là những điều cần phải biết trước khi thực hiện

Muốn tham gia chương trình IVF? Dưới đây là 5 lưu ý mà phụ nữ muốn mang bầu sinh con cần biết

Đọc thêm:

> Xét nghiệm tiền sản không xấm NIPT có chính xác không?

> Xét nghiệm di truyền tiền làm tổ PGT.

 

Chương trình thu tinh trong ống nghiệm IVF là gì?

Thụ tinh trong ống nghiệm (IVF) là một chuỗi các thủ tục phức tạp được sử dụng để điều trị các vấn đề về khả năng sinh sản hoặc di truyền và hỗ trợ mang thai.

Trong chương trình IVF, trứng trưởng thành được lấy từ buồng trứng và được đem thụ tinh trong phòng thí nghiệm. Theo các chuyên gia trong lĩnh vực, phương pháp này nhằm mục đích có thể chọn ra những phôi bình thường về mặt di truyền và tốt  nhất. Sau đó, trứng đã thụ tinh (phôi thai) được làm tổ trong tử cung. Một chu kỳ IVF mất khoảng vài tuần.

Các giai đoạn của chương trình IVF

 • Giai đoạn 1: Kích thích buồng trứng.
 • Giai đoạn 2: Kích thích phóng noãn (kích rụng trứng)
 • Giai đoạn 3: Thu nhận noãn (chọc hút trứng/chọc hút noãn)
 • Giai đoạn 4: Chuẩn bị tinh trùng.
 • Giai đoạn 5: Thụ tinh.
 • Giai đoạn 6: Chuyển phôi.

Rủi ro từ thụ tinh trong ống nghiệm IVF

Một số rủi ro y tế đối với chương trình thu tinh nhân tạo IVF có thể xảy ra như:

Đa thai Theo như một thống kê chung, tỷ lệ đa thai (có từ 2 thai trở lên) trong thụ tinh ống nghiệm  lên đến 25%. Cao hơn gấp 20 lần so với phụ nữ mang thai tự nhiên.

Chuyển dạ sinh non và nhẹ cân. Những phụ nữ làm thụ tinh trong ống nghiệm có nguy cơ chuyển dạ sớm dẫn đến trẻ sinh non và nhẹ cân

– Hội chứng quá kích buồng trứng, xảy ra khi buồng trứng bị sưng và đau. Đây là hội chứng thường xảy ra ở những phụ nữ sau khi tiêm thuốc hormone để kích thích sự phát triển của trứng trong buồng trứng.,

Sẩy thai: Mẹ mang thai bằng thụ tinh trong ống nghiệm có nguy cơ sẩy thai cao hơn so với việc mang thai bình thường. Tuy nhiên, sảy thai sau khi thụ tinh trong ống nghiệm không có nghĩa là hoàn toàn hết hi vọng có con. Nếu có nhu cầu và tài chính cho phép, các cặp vợ chồng có thể thử lại quá trình thụ tinh trong ống nghiệm, trừ trường hợp bác sĩ không cho phép.

– Các biến chứng trong quá trình lấy trứng, chẳng hạn như chảy máu, nhiễm trùng hoặc tổn thương ruột, bàng quang hoặc mạch máu.

Mang thai ngoài tử cung. Mang thai ngoài tử cung là hiện tượng thai không làm tổ trong buồng tử cung. Thai có thể làm tổ ở nhiều vị trí khác nhau như ở vòi tử cung, buồng trứng, cổ tử cung, trong ổ bụng, thậm trí nằm bên ngoài ổ phúc mạc. Tuy nhiên, đa số các trường hợp mang thai ngoài tử cung đều xảy ra ở vòi tử cung. Còn lại rất ít khả năng mang thai ngoài tử cung ở các vị trí khác.

Dị tật bẩm sinh Những trẻ sinh ra bằng thụ tinh trong ống nghiệm theo chương trình IVF có nguy cơ mắc các dị tật bẩm sinh. Mẹ đang mang bầu có thể thực hiện thêm các xét nghiệm tiền sản không xâm lấn NIPT để có thể phát hiện sớm tình trạng của thai nhi. Đây là phương pháp cực kỳ an toàn với mẹ bầu và thai nhi.

Cân nhắc chi phí của IVF

Khi lựa chọn phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm (IVF), hãy nhớ rằng tỷ lệ thành công của phòng khám phụ thuộc vào rất nhiều nhiều yếu tố. Đây là phương pháp có chi phí rất tốn kém. Mức phí này sẽ phụ thuộc vào nhu cầu của từng cá nhân cũng như mức phí tiêu chuẩn tại phòng khám hiếm muộn họ đưa ra.

Phương pháp chuẩn bị tốt cho quá trình thụ tinh nhân tạo IVF

 • Tránh các căng thẳng không đáng có.
 • Trong thời gian này bổ sung thêm cá omega 3 và axit folic.
 • Hạn chế đồ uống có cồn, cà phê.
 • Không nên hút thuốc lá và tiếp xúc người đang hút lá ở cự ly gần.
 • Duy trì cân nặng.
 • Thường xuyên rèn luyện sức khỏe bằng các bài tập vừa phải, nhẹ nhàng không nên tập quá sức và những bài tập có thể gây căng thẳng  bởi có độ khó cao như leo núi, chống đẩy….
 • Xây dựng chế dinh dưỡng lành mạnh, ít chất béo và giàu vitamin..
 • Đảm bảo giấc lành mạnh

Trên đây là những điều cần lưu ý về chương trình IVF. Đẻ tham gia phụ nữ muốn mang thai và sinh con nên tham khảo ý kiến của các chuyên gia trong lĩnh vực sinh sản để có một kỳ mang thai may mắn và thành công.