Cơ sở khoa học

Thứ nhất, ADN là vật liệu di truyền, nó chứa “bản thiết kế” và hướng dẫn cho tất cả chức năng và sự phát triển của các sinh vật sống. ADN của chúng ta được sắp xếp vào 22 cặp nhiễm sắc thể (NST) thường và 1 cặp NST giới tính. Trình tự ADN hầu như ít thay đổi trong suốt cuộc đời mỗi người.

xét nghiệm ADN, xét nghiệm ADN huyết thống, huyết thống cha con, xét nghiệm di truyền

(Nhiễm sắc thể đồ của một phụ nữ. Nguồn: Andreas Blozer et al)

Khoảng 99.7% ADN của tất cả mọi người là giống nhau, nhưng vì kích cỡ hệ gen người rất lớn (~3.2 tỉ cặp ba-zơ nitơ), chỉ 0.03% khác biệt nằm rải rác khắp hệ gen giúp hệ gen của mỗi người là duy nhất. Phần ADN giống nhau phục vụ cho việc phát hiện các bất thường di truyền, trong khi phân tích phần khác biệt trên hệ gen giúp phân biệt một người với hàng triệu người trên khắp hành tinh.

Thứ hai, ADN còn là vật chất mang thông tin di truyền, nói như vậy nghĩa là khi bố mẹ sinh ra con cái, một phần ADN của bố mẹ đã được truyền lại cho con. Vì thế, con cái sẽ có nhiều điểm chung với nhau và với bố mẹ, số điểm đặc điểm chung đặc trưng trên ADN giảm dần khi mối quan hệ huyết thống xa dần (ông bà – cháu, cô dì chú bác – cháu, anh em họ, …). Đó là cơ sở thứ hai của việc xét nghiệm huyết thống bằng ADN/di truyền.

Ngoài ra, hầu hết các tế bào trong cơ thể chứa ADN và thông tin ADN trong từng tế bào đó là như nhau (trừ trường hợp khảm). Đó là lý do vì sao có thể sử dụng mẫu máu, tóc, nước bọt, niêm mạc miệng, v.v… để xét nghiệm ADN huyết thống.

Ngày nay, với sự ra đời của nhiều kỹ thuật giải trình tự, khuếch đại và phân tích ADN, xét nghiệm huyết thống cha con đã trở nên dễ dàng, nhanh chóng, chính xác hơn rất nhiều. Thật vậy, xét nghiệm di truyền ngày nay có tỷ lệ chính xác lên tới 99,99%. Tất nhiên, mức độ chính xác chính xác phụ thuộc vào số lượng và chất lượng của các dấu ấn di truyền (marker) được phân tích.

Cần nhấn mạnh là các nhà khoa học chỉ xem xét các marker cụ thể, chứ không phải toàn bộ bộ gen, khi tiến hành xét nghiệm huyết thống con. Lý do là phân tích đầy đủ bộ gen sẽ cần thêm rất nhiều thời gian và chi phí cho quá trình mà không cải thiện đáng kể độ chính xác của kết quả. Thông thường, việc xác nhận huyết thống cha con sử dụng từ 23 marker đã cho kết quả gần như tuyệt đối.

 Độ tuổi nào có thể thực hiện xét nghiệm ADN huyết thống cha con?

Vì thông tin di truyền trên ADN hầu như không thay đổi trong suốt cuộc đời, mọi người ở bất cứ độ tuổi, giới tính nào cũng có thể tham gia xét nghiệm ADN huyết thống.

Sự tiến bộ của khoa học công nghệ đã cho phép xác định huyết thống ngay từ những tháng đầu của thai nhi (xét nghiệm huyết thống cha con không xâm lấn), dựa vào ADN tự do của con trong máu mẹ. Ở Genlab, chúng tôi cũng cung cấp dịch vụ này với độ chính xác tương đương các xét nghiệm huyết thống thông thường.

 Quy trình xét nghiệm ADN huyết thống cha con

Các loại mẫu nào có thể được dùng để cung cấp cho quá trình xét nghiệm ADN huyết thống cha con? Như đã nói, hầu như mọi tế bào trong cơ thể đều chứa một bộ gen/bộ ADN như nhau, do đó dù ta lấy bất kỳ mô nào thì kết quả không thay đổi.

Mẫu thông thường: Mẫu máu, niêm mạc miệng, móng tay, móng chân, tóc có chân…

Mẫu đặc biệt: Tinh trùng, đầu lọc thuốc lá, nước tiểu…

Genlab phân tích từ 24 đến 46 locus sử dụng bộ kit tiên tiến PowerPlex® Fusion, Promega – Mỹ. Cho mối quan hệ huyết thống trực hệ: bố – con; mẹ – con. Độ chính xác 99,99%.

xét nghiệm ADN, xét nghiệm ADN huyết thống, huyết thống cha con, xét nghiệm di truyền

 Nên chọn GENLAB làm nơi xét nghiệm ADN huyết thống cha con

Genlab đạt chứng chỉ ISO 9001: 2015 cho lĩnh vực nghiên cứu khoa học, ứng dụng công nghệ ADN, giám định gen, xét nghiệm ADN và phân tích di truyền

Trang thiết bị và hóa chất được nhập khẩu mới từ Mỹ, Nhật, Anh Quốc, Đức … là các quốc gia có nền khoa học phát triển hàng đầu.

– Genlab cung cấp dịch vụ và đồng hành cùng các đơn vị uy tín trên cả nước: Viện VSDT Trung ương, bệnh viện ĐH Y Hà Nội, Viện Pháp y Quốc gia, v.v…

Tại Genlab, yếu tố chính xác được đặt lên hàng đầu bởi mỗi kết quả xét nghiệm có thể ảnh hưởng tới tương lai, sinh mạng của người tham gia xét nghiệm. Để đạt được yếu tố này, Genlab dựa vào hai trụ cột chính là đột ngũ chuyên gia, bác sĩ, kỹ thuật viên cùng với hệ thống máy móc chất lượng, hiện đại.

Đội ngũ cố vấn khoa học của Genlab có chuyên môn cao, giàu kinh nghiệm được đào tạo trong nước và cả ở nước ngoài. Các chuyên viên xét nghiệm được đào tạo bài bản và tuân theo quy trình làm việc nghiêm túc, tỉ mỉ.

Đặc biệt, nhằm phục vụ cho lĩnh vực xét nghiệm ADN huyết thống, Viện công nghệ ADN và phân tích di truyền Genlab đã nhập khẩu mới những thế hệ máy giải trình tự gen mới nhất của các thương hiệu nổi tiếng toàn cầu như Applied Biosystems, Qiagen, đảm bảo sẽ cho ra kết quả xét nghiệm nhanh và chính xác nhất.

Ngoài ra, Genlab dựa vào trụ cột thứ 3 là chất lượng dịch vụ. Genlab thấu hiểu những băn khoăn và trở ngại của khách hàng khi tiếp cận dịch vụ xét nghiệm ADN huyết thống (thu mẫu, thời gian xét nghiệm, thông tin cá nhân…). Chúng tôi đơn giản hóa thủ tục xin làm xét nghiệm ADN, có hệ thống tư vấn và thu mẫu trải khắp cả nước (hoặc thu mẫu tại nhà), trả kết quả chỉ từ 4 giờ sau khi nhận mẫu và toàn bộ thông tin khách hàng được bảo mật. Hơn nữa, kết quả có thể được báo qua điện thoại và chuyển phát miễn phí, tùy theo lựa chọn của khách hàng.

 

Đặt lịch hẹn