QUY TRÌNH LẤY MẪU NIÊM MẠC MIỆNG

QUY TRÌNH LẤY MẪU NIÊM MẠC MIỆNG

 

 

1.   Chuẩn bị dụng cụ thu mẫu

Dụng cụ thu mẫu: tăm bông đã cắt bỏ một đầu, giấy A4 sạch, phong bì, cồn sát khuẩn, găng tay, khẩu trang, nước súc miệng.

2.  Quy trình lấy mẫu

2.1.         Trường hợp thu mẫu trực tiếp trên người được lấy mẫu

-     Xác định nhân thân qua chứng minh nhân dân, hộ chiếu, giấy khai sinh hay các giấy tờ liên quan. Chụp ảnh người được lấy mẫu

-     Chuẩn bị: Đeo găng tay, khẩu trang, tăm bông, giấy A4 sạch, phong bì đựng mẫu.

-     Ghi ký hiệu tên, tuổi, địa chỉ của người được lấy mẫu, ngày lấy mẫu ở bên ngoài phong bì và giấy A4 sạch.

-     Người được lấy mẫu súc miệng thật kỹ (5 – 10 lần) bằng nước.

-     Người lấy mẫu chà xát đầu tăm bông vào thành má trong của miệng, vừa xoay tròn vừa di chuyển lên xuống 10 lần. Dùng hai tăm bông cho má bên trái và hai tăm bông cho má bên phải.

-     Gói các tăm bông vừa thu mẫu vào giấy A4 sạch, để khô tự nhiên và lưu giữ theo quy định.

-     Đặt vào phong bì, dán kín và niêm phong theo quy định.

2.2.         Trường hợp mẫu do cơ quan trưng cầu mang đến

-     Đeo găng tay, khẩu trang.

-     Ghi nhận tình trạng bảo quản mẫu.

-     Kiểm tra niêm phong.

-     Chụp ảnh mẫu còn nguyên niêm phong.

-     Mở niêm phong.

-     Kiểm tra mẫu: loại mẫu, số lượng mẫu, tình trạng mẫu.

-     Chụp ảnh mẫu.

-     Lập biên bản bàn giao, nhận mẫu.

2.3.         Trường hợp mẫu do cơ quan trưng cầu, người yêu cầu gửi mẫu qua đường bưu điện

Phải có ít nhất hai người nhận mẫu lập biên bản kiểm tra mẫu, ghi rõ thời gian nhận mẫu, số lượng, tình trạng mẫu, tình trạng niêm phong, mở niêm phong và chụp ảnh mẫu.

Chú ý: Trong quá trình lấy mẫu, không chạm tay vào đầu tăm bông chứa mẫu.

3.   Bảo quản và gửi mẫu

Bảo quản mẫu tại phòng thí nghiệm nếu sử dụng ngay, nếu chưa sử dụng phải bảo quản ở -20oC, -80oC.

Bài viết liên quan

Xét nghiệm ADN
QUY TRÌNH LẤY MẪU TÓC (Theo thông tư số 47/2013/TT-BYT)
thu mẫu móng xét nghiệm
QUY TRÌNH THU MẪU MÓNG XÉT NGHIỆM ADN  
Quy trinh thu mau xet nghiem ADN
QUY TRÌNH THU MẪU MÁU XÉT NGHIỆM ADN   1. Chuẩn bị
DNA testing service process
QUY TRÌNH DỊCH VỤ XÉT NGHIỆM ADN  
Instructions for payment of services
HƯỚNG DẪN THANH TOÁN  

Quy trình dịch vụ

 • Đăng ký
 • Thu mẫu
 • Thanh toán
 • Nhận kết quả

Câu hỏi thường gặp

 • Tất cả có tới hàng chục hệ thống gen khác nhau dùng cho việc này. Tùy thuộc vào từng nước hoặc khu vực mà người ta sử dụng hệ thống gen nào. Cho đến nay có 3 hệ thống gen được dùng phổ biến nhất trên thế giới. Đó là 2 hệ thống 16 gen đang dùng ở Trung tâm ADN và hệ thống CODIS 13 gen của FBI, Mỹ. Vì cả 13 gen trong hệ thống này nằm gọn trong thành phần 16 gen của 2 hệ thống kia, nên Trung tâm thường xuyên dùng 2 hệ 16 gen, vì mỗi hệ có thừa đủ số liệu để so sánh đối chiếu với loại thứ 3 của FBI. Thêm nữa, tất cả các hệ thống gen còn lại vừa nhắc tới ở trên đều có thành phần gen nằm trong 2 bộ 16 gen mà Trung tâm ADN đang sử dụng.

 • Trẻ con có thể xét nghiệm từ khi chưa sinh ra, như vậy không có giới hạn nào về tuổi khi xét nghiệm huyết thống. Có thể thực hiện xét nghiệm ADN với một lượng mẫu rất nhỏ (1/4 giọt máu) hoặc một tăm bông chứa các tế bào trong miệng, hoặc một mẩu nhỏ cuống rốn đã rụng, như vậy trẻ sơ sinh có thể xét nghiệm rất dễ dàng. Để xét nghiệm huyết thống trước khi sinh có thể dùng nước ối có chứa các tế bào của thai nhi khi thai mới 3 tháng.

 • Không cần. Xét nghiệm huyết thống bằng ADN có thể thực hiện không cần mẹ. Nếu như các mẫu ADN của bố nghi vấn và con không khớp với nhau thì khả năng người đàn ông là bố của đứa bé bị loại trừ 100%. Nếu các mẫu khớp với nhau thì khả năng người đàn ông đó là bố đạt tới 99,999% hoặc cao hơn.

 • Xét nghiệm huyết thống có thể tiến hành với nhiều loại tế bào như mẫu máu, tế bào bên trong má, mẫu mô, móng tay, gốc tóc, cuống rốn v.v…Các xét nghiệm sẽ có cùng độ chính xác như nhau, vì tất cả các tế bào trong cùng một cơ thể đều có cùng một loại ADN.

 • Xét nghiệm huyết thống bằng ADN là cách xét nghiệm chính xác nhất hiện nay. Nếu các mẫu ADN của mẹ, con và bố nghi vấn khớp với nhau trong từng gen thì độ chính xác có quan hệ huyết thống đạt tới 99.999% hoặc cao hơn. Điều đó có nghĩa là trên thực tế người đàn ông được xét nghiệm ở đây chính là bố của người con.

  Nếu hai mẫu ADN của người con và bố nghi vấn không khớp với nhau từ hai gen trở lên, thì người đàn ông này phải loại trừ 100% và khả năng để là cha của đứa trẻ là 0%.