XÁC ĐỊNH HUYẾT THỐNG BẰNG XÉT NGHIỆM ADN

Đặng Trần Hoàng | Tiến sĩ
Ngày đăng 25/12/2018
Xếp hạng: 3.5 (60 đánh giá)

   Xét nghiệm quan hệ huyết thống dựa trên việc phân tích các mẫu ADN.

   Trong cơ thể mỗi người chúng ta chứa hàng tỷ tế bào. Những tế bào này hầu hết đều có nhân ( trừ một số tế bào không có nhân, ví dụ như tiểu cầu). Nhân của tế bào mang vật liệu di truyền ( còn được gọi là gen) nằm trên các nhiễm sắc thể (NST).
Mỗi tế bào ở người bình thường đều chứa 46 NST tạo thành 23 cặp. 23 NST có nguồn gốc từ người cha sinh học (cha đẻ) và 23 NST còn lại có nguồn gốc từ người mẹ sinh học (mẹ đẻ).

image

 

Hình 1: Bộ nhiễm sắc thể ở người 2n = 46

(Encyclopaedia Britannica, Inc, 2009)

   Mỗi đứa bé được sinh ra sẽ nhận một nửa gen (Allele) từ bố và một nửa gen từ mẹ sinh học, tạo thành một cặp gen hoàn chỉnh. Không chỉ thừa hưởng gen từ bố mẹ, các bé còn kế thừa cả cấu trúc ADN của bố mẹ chúng. Điều đó lý giải tại sao mỗi một đứa trẻ đều mang một dấu vết di truyền riêng biệt.

   Dựa trên cơ sở đó, xét nghiệm huyết thống (xét nghiệm ADN) được xem là phương pháp xác định các gen và là con đường chính xác nhất để đưa ra kết luận về mối quan hệ sinh học. Đây cũng là phương pháp có độ tin cậy tuyệt đối và được hội đồng khoa học và hội đồng luật pháp ở mọi quốc gia sử dụng để phân biệt và nhận dạng cá thể.

image

 

   Khi xét nghiệm AND để xác định huyết thống cha con sẽ có xảy ra 1 trong 2 trường hợp:

 • ADN của một đứa bé được so sánh với người bố giả định không có bất kỳ sự khác biệt nào: 100% người đó là người cha sinh học của đứa bé. Nếu các mẫu ADN của bố, mẹ, con khớp với nhau trong từng gen thì độ chính xác có quan hệ huyết thống đạt tới 99,9999% (với 16 locus gen) hoặc cao hơn.
 • Mẫu ADN của bố nghi vấn và con không khớp nhau từ 2 gen trở lên: kết luận hai người không có cùng huyết thống cha con.
  Trường hợp mẫu ADN của bố nghi vấn và con không khớp nhau từ 1 – 2 gen thì việc yêu cầu phân tích thêm mẫu của người mẹ là cần thiết. Việc phân tích thêm mẫu của người mẹ sẽ có kết luận cho cả hai trường hợp có quan hệ và không có quan hệ với độ chính xác 100%.

Trong trường hợp thực hiện xét nghiệm ADN huyết thống chỉ để biết thông tin, khách hàng có thể tự lấy mẫu ở nhà và gửi đến Viện Công nghệ ADN và Phân tích di truyền để tiến hành phân tích mẫu. Các mẫu được dùng trong xét nghiệm ADN rất đa dạng, bao gồm tóc, móng tay, niêm mạc miệng, cuống rốn,… Quy trình đăng ký xét nghiệm đơn giản, kết quả được trả cho khách hàng nhanh chóng chỉ sau 2 ngày, độ chính xác lên đến 99.999999%.

Protect your future

 

Tham khảo

Hongbao Ma and et al. Paternity Testing. 2006. Journal of American Science, 2(4).  

https://www.britannica.com/science/chromosome-number


BÁO GIÁ DỊCH VỤ 

1. Phân tích quan hệ huyết thống trực hệ: Cha/mẹ - con

Phân tích từ 24 đến 54 locus sử dụng bộ kit Powerplex Fusion, Promega – Mỹ. Cho mối quan hệ huyết thống trực hệ: bố - con; mẹ - con. Độ chính xác 99,99999999%

STT

Thời gian trả kết quả

Chi phí 2 mẫu

Thêm mẫu thứ 3

1

1 – 2 ngày

3.000.000
 

1.000.000

2

12 giờ

5.000.000

1.500.000

3

04 giờ

6.000.000

2.000.000

 

2. Phân tích quan hệ họ hàng

Phân tích 23 locus trên NST Y và 12 loci trên NST X (Mỹ). Cho mối quan hệ theo dòng nội: ông nội – cháu trai; chú, bác – cháu trai… Bà nội – cháu gái; Chị em gái, anh em trai có cùng cha. Độ chính xác 99,99999%

STT

Thời gian trả kết quả

Chi phí 2 mẫu

Thêm mẫu thứ 3

1

1 – 2 ngày

5.000.000

1.000.000

2

12 giờ

6.000.000

2.000.000

3

06 giờ

8.000.000

2.500.000

Bài viết liên quan

huyết thống thai nhi
XÉT NGHIỆM ADN HUYẾT THỐNG THAI NHI  👼🏻👼🏻👼🏻Hiện nay, việc xét nghiệm huyết thống ADN đã có thể tiến…
xét nghiệm adn
XÉT NGHIỆM ADN HUYẾT THỐNG CHA-CON Chỉ với 1.500.000đ/mẫu để giải đáp thắc mắc bấy lâu nay của bạn…
xét nghiệm adn
XÉT NGHIỆM ADN VÀ NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT?
xét nghiệm adn
Thế nào là một đơn vị xét nghiệm ADN uy tín? Ngày nay, khoa học ngày càng phát triển khiến việc…
huyết thống thai nhi
Hiện nay, việc xét nghiệm huyết thống ADN đã có thể tiến hành ngay từ khi đứa trẻ còn trong bụng mẹ…
xét nghiệm ADN huyết thống thai nhi
XÉT NGHIỆM ADN HUYẾT THỐNG THAI NHI  
Huyết thống thai nhi (chọc dịch ối hoặc lấy mẫu máu mẹ)
  XÉT NGHIỆM ADN HUYẾT THỐNG THAI NHI   Hiện nay, việc xét nghiệm huyết thống ADN đã có thể tiến…

Quy trình dịch vụ

 • Đăng ký
 • Thu mẫu
 • Thanh toán
 • Nhận kết quả

Câu hỏi thường gặp

 • Tất cả có tới hàng chục hệ thống gen khác nhau dùng cho việc này. Tùy thuộc vào từng nước hoặc khu vực mà người ta sử dụng hệ thống gen nào. Cho đến nay có 3 hệ thống gen được dùng phổ biến nhất trên thế giới. Đó là 2 hệ thống 16 gen đang dùng ở Trung tâm ADN và hệ thống CODIS 13 gen của FBI, Mỹ. Vì cả 13 gen trong hệ thống này nằm gọn trong thành phần 16 gen của 2 hệ thống kia, nên Trung tâm thường xuyên dùng 2 hệ 16 gen, vì mỗi hệ có thừa đủ số liệu để so sánh đối chiếu với loại thứ 3 của FBI. Thêm nữa, tất cả các hệ thống gen còn lại vừa nhắc tới ở trên đều có thành phần gen nằm trong 2 bộ 16 gen mà Trung tâm ADN đang sử dụng.

 • Trẻ con có thể xét nghiệm từ khi chưa sinh ra, như vậy không có giới hạn nào về tuổi khi xét nghiệm huyết thống. Có thể thực hiện xét nghiệm ADN với một lượng mẫu rất nhỏ (1/4 giọt máu) hoặc một tăm bông chứa các tế bào trong miệng, hoặc một mẩu nhỏ cuống rốn đã rụng, như vậy trẻ sơ sinh có thể xét nghiệm rất dễ dàng. Để xét nghiệm huyết thống trước khi sinh có thể dùng nước ối có chứa các tế bào của thai nhi khi thai mới 3 tháng.

 • Không cần. Xét nghiệm huyết thống bằng ADN có thể thực hiện không cần mẹ. Nếu như các mẫu ADN của bố nghi vấn và con không khớp với nhau thì khả năng người đàn ông là bố của đứa bé bị loại trừ 100%. Nếu các mẫu khớp với nhau thì khả năng người đàn ông đó là bố đạt tới 99,999% hoặc cao hơn.

 • Xét nghiệm huyết thống có thể tiến hành với nhiều loại tế bào như mẫu máu, tế bào bên trong má, mẫu mô, móng tay, gốc tóc, cuống rốn v.v…Các xét nghiệm sẽ có cùng độ chính xác như nhau, vì tất cả các tế bào trong cùng một cơ thể đều có cùng một loại ADN.

 • Xét nghiệm huyết thống bằng ADN là cách xét nghiệm chính xác nhất hiện nay. Nếu các mẫu ADN của mẹ, con và bố nghi vấn khớp với nhau trong từng gen thì độ chính xác có quan hệ huyết thống đạt tới 99.999% hoặc cao hơn. Điều đó có nghĩa là trên thực tế người đàn ông được xét nghiệm ở đây chính là bố của người con.

  Nếu hai mẫu ADN của người con và bố nghi vấn không khớp với nhau từ hai gen trở lên, thì người đàn ông này phải loại trừ 100% và khả năng để là cha của đứa trẻ là 0%.