Xét nghiệm quan hệ họ hàng là gì ?

Xét nghiệm quan hệ họ hàng là xét nghiệm phân tích nhiễm sắc thể của người thân trong dòng họ (cô, dì, chú, bác, cháu hoặc anh, chị, em họ) với nhau để xác định mối quan hệ huyết thống trong dòng họ. 

Trong một số trường hợp muốn xác định  trực hệ (cha/mẹ-con), nhưng những đối tượng có quan hệ giả định không thể tham gia xét nghiệm ADN, việc xác định huyết thống có thể thực hiện một cách gián tiếp thông qua mối quan hệ họ hàng.

 Cơ sở khoa học

ADN là vật liệu chứa di truyền, nó chứa “bản thiết kế” và hướng dẫn cho tất cả chức năng và sự phát triển của các sinh vật sống. ADN của chúng ta được sắp xếp vào 22 cặp nhiễm sắc thể (NST) thường và 1 cặp NST giới tính (nam XY, nữ XX). Trình tự ADN hầu như ít thay đổi trong suốt cuộc đời mỗi người.

ADN còn là vật chất mang thông tin di truyền, nói như vậy nghĩa là khi bố mẹ sinh ra con cái, một phần ADN của bố mẹ đã được truyền lại cho con. Vì thế, con cái sẽ có nhiều điểm chung với nhau và với bố mẹ, số điểm đặc điểm chung đặc trưng trên ADN giảm dần khi mối quan hệ huyết thống xa xần (ông bà – cháu, cô dì chú bác – cháu, anh em họ, …).

Tùy vào trường hợp mối quan hệ họ hàng cần xác định là gì, một trong các loại xét nghiệm nhiễm sắc thể giới tính X hoặc Y sẽ được phân tích.

Có 3 loại xét nghiệm ADN tương ứng với từng mối quan hệ:

  • Phân tích nhiễm sắc thể Y: ông nội –  cháu trai, chú, bác – cháu trai…Nhiễm sắc thể Y là nhiễm sắc thể giới tính đặc trưng cho giới tính nam ở người. Theo quy luật di truyền tất cả nam giới theo dòng nội như ông nội, bác, cha, chú, con trai, cháu trai… đều có cùng một hệ gen trên nhiễm sắc thể Y. Do đó, bằng việc phân tích ADN trên nhiễm sắc thể này của những người nam theo dòng nội, các chuyên gia có thể khẳng định mối quan hệ: chú, bác trai – cháu trai.
  • Phân tích nhiễm sắc thể X: cô, dì – cháu gái, bà nội- cháu gái. Cặp nhiễm sắc XX là cặp nhiễm sắc thể giới tính đặc trưng cho giới tính nữ ở người, một nhiễm sắc thể X có nguồn gốc từ mẹ (dòng ngoại) và một nhiễm sắc thể X có nguồn gốc từ cha (dòng nội). Dựa vào việc phân tích di truyền nhiễm sắc thể, chúng ta biết rằng một trong hai nhiễm sắc thể X của cô ruột và cháu gái có nguồn gốc giống nhau, tương tự, một trong hai nhiễm sắc thể X của dì ruột và cháu gái có nguồn gốc giống nhau. Do đó, bằng việc phân tích ADN trên nhiễm sắc thể X của cô – cháu gái, dì – cháu gái, các chuyên gia có thể khẳng định mối quan hệ giả định ban đầu có tồn tại thật sự hay không.
  • Phân tích ADN ty thể: Ngoài hệ gen trong nhân, trong tế bào còn tồn tại hệ gen ngoài nhân, hệ gen này nằm trong ty thể. Do tồn tại trong tế bào chất, hệ gen này chỉ di truyền theo dòng ngoại như bà ngoại, mẹ, dì, anh chị em cùng mẹ, anh chị em con dì. Vì vậy, các chuyên gia có thể dùng phương pháp xét nghiệm ADN ty thể để xác định huyết thống của những người này.

 Quy trình & mẫu xét nghiệm họ hàng tại GENLAB

  • Mẫu bình thường: Máu, tóc, móng, cuống rốn, tế bào niêm mạc miệng…
  • Mẫu đặc biệt: Đầu lọc thuốc lá, bàn chải đánh răng, xương, răng…

Khách hàng có thể được nhân viên của Genlab hướng dẫn tự thu mẫu hoặc được nhân viên đến thu mẫu trực tiếp.

 Tại sao nên chọn Genlab làm nơi xét nghiệm họ hàng

Genlab đạt chứng chỉ ISO 9001: 2015 cho lĩnh vực nghiên cứu khoa học, ứng dụng công nghệ ADN, giám định gen, xét nghiệm ADN và phân tích di truyền.

Trang thiết bị và hóa chất được nhập khẩu mới từ Mỹ, Nhật, Anh, Đức … là các quốc gia có nền khoa học phát triển hàng đầu.

– Genlab cung cấp dịch vụ và đồng hành cùng các đơn vị uy tín trên cả nước: Viện VSDT Trung ương, bệnh viện ĐH Y Hà Nội, Viện Pháp y Quốc gia, v.v…

Tại Genlab, yếu tố chính xác được đặt lên hàng đầu bởi mỗi kết quả xét nghiệm có thể ảnh hưởng tới tương lai, sinh mạng của người tham gia xét nghiệm. Để đạt được yếu tố này, Genlab dựa vào hai trụ cột chính là đội ngũ chuyên gia, bác sĩ, kỹ thuật viên cùng với hệ thống máy móc chất lượng, hiện đại.

Đội ngũ cố vấn khoa học của Genlab có chuyên môn cao, giàu kinh nghiệm được đào tạo trong nước và cả ở nước ngoài. Các chuyên viên xét nghiệm được đào tạo bài bản và tuân theo quy trình làm việc nghiêm túc, tỉ mỉ.

Đặc biệt, nhằm phục vụ cho lĩnh vực xét nghiệm ADN huyết thống, Viện công nghệ ADN và phân tích di truyền (Genlab) đã nhập khẩu mới những thế hệ máy giải trình tự gen mới nhất của các thương hiệu nổi tiếng toàn cầu như Applied Biosystems, Qiagen, đảm bảo sẽ cho ra kết quả xét nghiệm nhanh và chính xác nhất.

Ngoài ra, Genlab dựa vào trụ cột thứ 3 là chất lượng dịch vụ. Genlab thấu hiểu những băn khoăn và trở ngại của khách hàng khi tiếp cận dịch vụ xét nghiệm ADN huyết thống (thu mẫu, thời gian xét nghiệm, thông tin cá nhân…). Chúng tôi đơn giản hóa thủ tục xin làm xét nghiệm ADN, có hệ thống tư vấn và thu mẫu trải khắp cả nước (có thể hỗ trợ thu mẫu tại nhà), trả kết quả chỉ từ 6 giờ sau khi nhận mẫu và toàn bộ thông tin khách hàng được bảo mật. Hơn nữa, kết quả có thể được báo qua điện thoại và chuyển phát miễn phí, tùy theo lựa chọn của khách hàng.

Đặt lịch hẹn