Những điều cần biết về viêm gan C

1.Viêm gan C là gì?

Viêm gan C là bệnh truyền nhiễm do Hepatitis C virus (HCV) gây nên, là một bệnh thầm lặng nhưng để lại những hậu quả rất nặng nề, tuy vậy, bệnh viêm gan C còn ít được quan tâm.

2. Cách thức lây nhiễm của HCV

HCV là một virus lây truyền theo đường máu. Nó chủ yếu lây truyền thông qua:

  • Dùng chung dụng cụ tiêm chích ma túy;
  • Tái sử dụng hoặc khử trùng không cẩn thận các dụng cụ y tế, đặc biệt là bơm kim tiêm
  • Truyền máu hay các sản phẩm máu chưa được sàng lọc HCV cẩn thận;
  • Quan hệ tình dục dẫn đến tiếp xúc với máu.

HCV cũng có thể truyền từ người mẹ nhiễm virus sang con; tuy nhiên trường hợp này hiếm hơn.

Viêm gan C không lây truyền qua sữa mẹ, thức ăn, nước hoặc tiếp xúc thông thường như ôm, hôn người bị nhiễm HCV

WHO ước tính rằng trong năm 2015, có khoảng 1.75 triệu ca mắc mới trên thế giới.

  1. Triệu chứng của viêm gan C

Thời gian ủ bệnh của viêm gan C là khoảng từ 2 tuần đến 6 tháng. Sau giai đoạn nhiễm ban đầu, khoảng 80% bệnh nhân không có triệu chứng gì. Những người có triệu chứng cấp tính có thể bao gồm sốt, mệt mỏi, chán ăn, buồn nôn, nôn, đau bụng, nước tiểu sẫm màu,  đau khớp, vàng da, vàng mắt.

 Xét nghiệm định type viêm gan C là gì ?

Vì giai đoạn mới nhiễm HCV thường không có triệu chứng, ít người được chẩn đoán nhiễm HCV từ sớm. Những người này khi phát triển đến tình trạng nhiễm mãn tính thì tình trạng nhiễm virus cũng thường không được phát hiện bởi nó vẫn không có triệu chứng cho đến hàng thập kỷ sau, khi các dấu hiệu thứ phát phản ánh gan bị tổn thương nghiêm trọng.

HCV có thể được chẩn đoán qua 2 bước:

  1. Xét nghiệm kháng thể kháng HCV với các xét nghiệm huyết thanh học. Người nhiễm HCV một thời gian sẽ sản sinh kháng thể chống lại virus. 
  2. Nếu xét nghiệm 1 dương tính, một xét nghiệm RNA của virus nên được thực hiện để xác nhận sự hiện diện của virus do 30% người nhiễm HCV có thể tự loại bỏ virus này bằng miễn dịch mà không cần điều trị. (Dù virus đã bị loại bỏ nhưng hệ miễn dịch vẫn sản sinh kháng thể ở mức thấp).

Sau khi một người bị chẩn đoán nhiễm HCV, người này nên được đánh giá mức độ tổn thương gan.

 Xét nghiệm định type HCV tại GENLAB

Xét nghiệm định type HCV-RNA là hạng mục kiểm tra viêm gan C, là phương pháp chính xác nhất hiện nay, đóng một vai trò quan trọng trong việc kiểm tra, theo dõi bệnh nhân bị viêm gan C, có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong việc trị liệu viêm gan C.

  • Với thiết bị máy móc xét nghiệm cao cấp, hiện đại dựa trên phương pháp Real-time PCR (tương tự như phương pháp được dùng để xét nghiệm SARS-CoV-2) sẽ giúp khách hàng có kết quả chuẩn xác hơn mức độ xét nghiệm huyết thanh học thông thường. Phát hiện định type RNA có thể phản ánh khả năng phục hồi và hoạt động của virus viêm gan C trong cơ thể bệnh nhân như thế nào.

 Quy trình xét nghiệm định type HCV tại GENLAB

 Chi phí xét nghiệm HCV- Viêm gan C tại Genlab

LOẠI XÉT NGHIỆM MÔ TẢ THỜI  GIAN CHI PHÍ
XÉT NGHIỆM ĐỊNH
TYPE HCV
Xét nghiệm định type virus viêm gan C (HCV) 1 – 2 ngày 900.000

Đặt lịch hẹn