CƠ CHẾ LÂY BỆNH CỦA HPV

HPV tác động chủ yếu vào biểu mô lát tầng không sừng hóa của cổ tử cung tại nơi tiếp giáp giưã cổ trong và cổ ngoài (nơi tiếp giáp 2 loại biểu mô khác nhau: biểu mô tế bào trụ tuyến và biểu mô lát tầng không sừng hóa). Biểu mô lát tầng không sừng hóa có khả năng bảo vệ và được phát triển lên hướng bề mặt, sau đó sẽ bong ra. Khi nhiễm virus những tổn thương ban đầu có thể xảy ra ở biểu mô lát vốn không tiếp xúc với mạch máu, do đó không gây ra hiện tượng viêm, không hoạt hóa miễn dịch và hầu như miễn nhiễm sau khi đã nhiễm tự nhiên HPV.

Khi virus tấn công được vào vào lớp tế bào đáy, lớp tế bào này vốn có khả năng sinh sản cao và gây nên hiện tượng phát triển mạnh hơn bình thường, rồi đến nhiều lớp tế bào sau đó. Khi các tế bào phát triển bất thường này chiếm toàn bộ các lớp tế bào của biểu mô lát gây hiện tượng dị sản hay ung thư tại chỗ. Sau đó có khả năng lan sâu xuống màng đáy và hình thành ung thư CTC giai đoạn xâm lấn.

 XÉT NGHIỆM DNA HPV LÀ GÌ?

Các kỹ thuật phân tử phát hiện HPV DNA có thể được chia thành hai nhóm: Có khuếch đại và không khuếch đại. Test dùng trong nghiên cứu lâm sàng thường là test khuếch đại, còn được chia thành 2 nhóm nhỏ là khuếch đại tín hiệu và khuếch đại chính bộ gen của HPV. Các test đại biểu cho nhóm test khuếch đại là Hybrid Capture II (HCII, Qiagen, USA), cobas HPV test (Roche, Thụy Sĩ) .

Xét nghiệm HPV DNA có độ nhạy cao và giá trị dự báo âm tính cao. Nếu test HPV DNA âm tính, gần như không có nguy cơ hình thành bất thường tế bào rõ (CIN III) trong vòng 6 – 10 năm sau đó. Điều này cho phép giãn thời gian sàng lọc và giảm số lần sàng lọc trong cuộc đời người phụ nữ. Khi HPV- DNA dương tính, thực hiện xét nghiệm định genotype và xét nghiệm phát hiện sự gắn chèn của HPV vào bộ gene người để tiên lượng ung thư cổ tử cung và có hướng xử lý kịp thời.

  NHỮNG AI CẦN XÉT NGHIỆM HPV?

 Để đảm bảo an toàn và sức khỏe cho bạn và người thân, bạn có thể lưu ý các trường hợp sau để có thể chủ động khám và xét nghiệm HPV :

  • Phụ nữ, đặc biết là phụ nữ có gia đình, phụ nữ sau sinh..
  • Phụ nữ trên 35 tuổi Phụ nữ có tiền xử xảy thai (ít nhất từ 2 lần trở lên)
  • Người quan hệ tình dục nhiều , ít sử dụng biện phát an toàn

 XÉT NGHIỆM DNA HPV TẠI GENLAB CÓ ƯU ĐIỂM GÌ

  • Tại Genlab, Phòng xét nghiệm được trang bị hệ thống máy PCR đạt chuẩn chất lượng quốc tế– kỹ thuật PCR tại Genlab đảm bảo độ nhạy cao nhất và độ đặc hiệu lên tới 96%, những ưu thế này sẽ cho  biết chính xác kết quả có bị nhiễm HPV hay không. Đặc biệt, người bệnh còn biết mình đang nhiễm type nào, điều này  giúp cho việc hiểu và xác định nguy cơ cao hay thấp có khả năng dẫn đến ung thư cổ tử cung.
  • Tại Genlab, đội ngũ bác sỹ chuyên môn và kỹ thuật viên cao cấp sẽ hỗ trợ tư vẫn cho khách hàng nhằm giúp khách hàng có được thông tin đầy đủ và giá trị nhất trong việc chăm sóc và rèn luyện sức khỏe bản thân.

 QUY TRÌNH & MẪU XÉT NGHIỆM HPV

 BẢNG GIÁ XÉT NGHIỆM HPV

Xét nghiệm HPV định type (15 type)

Sinh phẩm sử dụng: HPV Quant 15 – hãng DNA Technology ( Nga ).

Hệ thống máy hiện đại : Realtime PCR DTlite4 system – hãng DNA Technology ( Nga ).

LOẠI XÉT NGHIỆM MÔ TẢ THỜI  GIAN CHI PHÍ
SÀNG LỌC UNG
THƯ CỔ TỬ
CUNG HPV
-Xét nghiệm định type HPV cho 15 chủng HPV có thể dẫn đến ung thư cổ tử cung ở nữ: 16, 18, , 6, 11, 31, 33, 35, 39, 45, 51, 52, 56, 58, 59. 68. 1 – 2 ngày 900.000

Đặt lịch hẹn