Đối với nhiều phụ nữ, ung thư cổ tử cung là một trong những bệnh hay mắc phải nhất. Tuy nhiên, khoa học ngày nay đã dễ dàng có những chuẩn đoán sớm, hoặc có những phương thức xét nghiệm, sàng lọc một cách chính xác giúp chị em có thể dễ dàng phòng tránh nguy cơ ung thư cổ tử cung từ sớm, hoặc biết đúng về tính trạng để có thể có phương thức điều trị hiệu quả ung thư cổ tử cung.

Nguy cơ dẫn đến “ung thư cổ tử cung”

Ung thư cổ tử cung là một loại ung thư được tìm thấy ở phụ nữ. Nguyên nhân là do các tế bào bất thường xảy ra trong cổ tử cung. Phần lớn ung thư cổ tử cung là đều do nhiễm vi-rút HPV (Human Papollpmavirus) có nhiều trủng. 

 

Các phương pháp xét nghiệm tầm soát ung thư cổ tử cung

Có 3 phương pháp sàng lọc ung thư cổ tử cung hiện nay

1. Xét nghiệm ung thư Pap smear (Pap smear) là một xét nghiệm thu thập một lượng nhỏ mô xung quanh cổ tử cung.  Phương pháp này đã được sử dụng trong một thời gian dài, là phương pháp không tốn kém để kiểm tra nhưng độ chính xác có khoảng 50%.

2. Phương pháp sàng lọc ung thư cổ tử cung ThinPrep: Là phương pháp lưu trữ các tế bào trong khu vực cổ tử cung bằng thiết bị chuyên dụng. Sau đó, cho vào một chai chất lỏng TinPipe. Phương pháp này được phát triển từ Papier hiệu quả và độ chính xác là khoảng 90-95%.

3. Phương pháp sàng lọc ung thư cổ tử cung định lượng HPV (Xét nghiệm DNA):  Xét nghiệm HPV DNA có độ nhạy cao và giá trị dự báo âm tính cao. Nếu test HPV DNA âm tính, gần như không có nguy cơ hình thành bất thường tế bào rõ (CIN III) trong vòng 6 – 10 năm sau đó. Điều này cho phép giãn thời gian sàng lọc và giảm số lần sàng lọc trong cuộc đời người phụ nữ. Khi HPV- DNA dương tính, thực hiện xét nghiệm định genotype và xét nghiệm phát hiện sự gắn chèn của HPV vào bộ gen người để tiên lượng ung thư cổ tử cung và có hướng xử lý kịp thời.

 

Thời điểm tốt nhất để sàng lọc “Ung thư cổ tử cung”.

Thời gian tốt nhất để kiểm tra tầm soát ung thư cổ tử cung là từ 10-20 ngày sau khi có kinh nguyệt. Sau khoảng thời gian này sai số trong xét nghiệm tầm soát ung thư cổ tử cung là rất nhỏ. Do đó, đây là khoảng thời gian thích hợp để sàng lọc. Việc sàng lọc sẽ theo chỉ định của các chuyên gia chỉ định nên bất cứ thời gian nào có thể đến kiểm tra sàng lọc. Ngoại trừ chỉ trong thời kỳ kinh nguyệt.

 

Khuyến nghị cho phụ nữ trong việc lựa chọn sàng lọc ung thư cổ tử cung

        –Sàng lọc tầm soát  ngay sau lần đầu quan hệ tình dịch: Nên xét nghiệm sau lần quan hệ tình dục đầu tiên  là khoảng 3 năm hoặc ở  độ tuổi 21.

        – Phụ nữ dưới 30 tuổi : nên sàng lọc sàng lọc hàng năm, đây là nhóm có nguy cơ cao nhiễm virus HPV cao.
       

Nên chọn xét sàng lọc ung thư cổ tử cung ở đâu uy tín và chính xác?

Genlab là đơn vị hàng đầu trong việc xét nghiệm sàng lọc, tầm soát ung thư cổ tử cung. Tại Genlab, các chuyên gia, y bác sĩ, kỹ thuật viên giàu kinh nghiệm trong lĩnh vực việc sàng lọc diễn ra đơn giản, nhanh chóng. Công nghệ Genlab luôn được cập nhật và áp dụng những trang thiết bị tiên tiến, hiện đại từ Mỹ và các nước có nền y học tiên tiến ( Pháp, Đức…). Xét nghiệm tại Genlab sẽ đem lại sự yên tâm cho khách hàng về tính chính xác và độ bảo mật cao.

Để biết thêm thông tin hoặc để sắp xếp một cuộc hẹn, hãy gọi cho chúng tôi GENLAB theo số 0968 589 489 hoặc truy cập website : www.genlab.vn để tìm hiểu thêm nhiều thông tin chi tiết khác.