Giám định hài cốt là gì ?

Giám định hài cốt là phương pháp phân tích ADN hai mẫu, một được lấy từ hài cốt, mẫu còn lại lấy từ người đối chứng (theo dòng mẹ). Mẫu đối chứng có thể lấy mẫu máu, mẫu tóc, mẫu móng tay, từ người còn sống.

Cơ sở khoa học 

Cũng như các xét nghiệm ADN huyết thống khác, xét nghiệm giám định hài cốt là xét nghiệm di truyền sử dụng các marker ADN đặc biệt để xác định các cá thể người tham gia xét nghiệm có quan hệ huyết thống hay không.

Khó khăn ở đây là khi một trong hai đối tượng được xét nghiệm là mẫu hài cốt của người đã qua đời, nên không thể thu mẫu tóc, móng, máu… như thông thường như. Tuy nhiên hài cốt thường còn lại xương, răng; đây là các phần khó phân hủy hơn và có thể bảo vệ các tế bào tủy xương, tủy răng bên trong, mở ra cơ hội tách chiết ADN từ đó.

Giám định ADN hài cốt có thể dựa trên cơ sở khoa học của xét nghiệm huyết thống theo dòng mẹ, hay còn được biết đến là xét nghiệm mtADN, sử dụng phân tích ADN ty thể để xác nhận mối quan hệ giả định. ADN ty thể có dạng mạch vòng, ngắn và tương đối bền vững, ít bị phá hủy trong khi ADN nhân tế bào có cấu trúc mạch thẳng, rất dài và dễ bị đứt gãy. Vì thế mtADN được ưu tiên dùng cho phân tích giám định hài cốt. 

Các marker (STR hoặc SNP) đặc trưng trên mtADN của hai chủ thể được phân tích, so sánh để đưa ra kết luận.

 Mẫu xét nghiệm hài cốt cần những gì ?

Những đối tượng tham gia giám định hài cốt phải thuộc về một trong các mối quan hệ đằng ngoại:  Bà ngoại – cháu, mẹ – con, dì/bác (chị gái của mẹ) – cháu,  anh chị em ruột, anh – em họ đôi con dì.

Mẫu hài cốt

  • Răng : Lấy từ 1 – 2 cái còn nguyên vẹn
  • Xương: các mẩu xương còn lại của bộ hài cốt như xương đùi, cánh tay, bả vai..,  nguyên vẹn và cứng chắc nhất (kích thước tối thiểu 2cm x 2cm).

Mu thân nhân

  • Thu mẫu máu, tóc, móng, niêm mạc miệng

Lưu ý: Sau khi nhn kết qu giám đnh, thân nhân s nhn li mu xương răng còn li,  c mu xương răng sau khi giám đnh.

>> Xem thêm: Giá xét nghiệm ADN tại DNA TESTINGS

 

 Quy trình xét nghiệm ADN hài cốt tại GENLAB

Mẫu thông thường: Mẫu máu, niêm mạc miệng, móng tay, móng chân, tóc có chân…

Mẫu đặc biệt: Tinh trùng, đầu lọc thuốc lá, nước tiểu…

 Lý do nên chọn Genlab làm nơi xét nghiệm hài cốt

– Genlab đạt chứng chỉ ISO 9001: 2015 cho lĩnh vực nghiên cứu khoa học, ứng dụng công nghệ ADN, giám định gen, xét nghiệm ADN và phân tích di truyền

– Trang thiết bị và hóa chất được nhập khẩu mới từ Mỹ, Nhật, Anh Quốc, Đức … là các quốc gia có nền khoa học phát triển hàng đầu.

– Genlab cung cấp dịch vụ và đồng hành cùng các đơn vị uy tín trên cả nước: Viện VSDT Trung ương, bệnh viện ĐH Y Hà Nội, Viện Pháp y Quốc gia, v.v…

Tại Genlab, yếu tố chính xác được đặt lên hàng đầu bởi mỗi kết quả xét nghiệm có thể ảnh hưởng tới tương lai, sinh mạng của người tham gia xét nghiệm. Để đạt được yếu tố này, Genlab dựa vào hai trụ cột chính là đột ngũ chuyên gia, bác sĩ, kỹ thuật viên cùng với hệ thống máy móc chất lượng, hiện đại.

Đội ngũ cố vấn khoa học của Genlab có chuyên môn cao, giàu kinh nghiệm được đào tạo trong nước và cả ở nước ngoài. Các chuyên viên xét nghiệm được đào tạo bài bản và tuân theo quy trình làm việc nghiêm túc, tỉ mỉ.

Đặc biệt, nhằm phục vụ cho lĩnh vực xét nghiệm ADN huyết thống, Viện công nghệ ADN và phân tích di truyền Genlab đã nhập khẩu mới những thế hệ máy giải trình tự gen mới nhất của các thương hiệu nổi tiếng toàn cầu như Applied Biosystems, Qiagen, đảm bảo sẽ cho ra kết quả xét nghiệm nhanh và chính xác nhất.

 Chi phí xét nghiệm ADN hài cốt tại Genlab

Đặt lịch hẹn