Vấn đề sức khỏe có thể xảy ra khi phụ nữ mang thai, một trong số đó là rối loạn đông máu. Ở phụ nữ mang thai, rối loạn đông máu  cần chú ý là huyết khối tĩnh mạch sâu (DVT). Tại sao?

Xem thêm:

Huyết khối tĩnh mạch sâu (DVT) là tình trạng các cục máu đông hình thành trong tĩnh mạch nằm sâu dưới da. Những cục u này xuất hiện ở phần dưới cơ thể, đặc biệt là trên đùi. Phụ nữ dễ bị đông máu hơn khi mang thai và sinh nở, đặc biệt là giai đoạn sau sinh.

Mức độ đông máu cao hơn này là quá trình đông máu tự nhiên của cơ thể mẹ để ngăn ngừa mất máu quá nhiều trong quá trình sinh nở. Một yếu tố khác có thể ảnh hưởng là kích thước cổ tử cung, kích thước cổ tử cung càng lớn thì máu từ cơ thể càng khó di chuyển về tim. Nếu không được điều trị kịp thời, những cục máu đông này có thể di chuyển đến phổi và đe dọa sự an toàn của thai nhi.

Huyết khối tĩnh mạch sâu (DVT) xảy ra ở một số trường hợp mang thai, nhưng cũng có thể xảy ra trong thời kỳ sau khi sinh. DVT có nhiều khả năng xảy ra ở phụ nữ mang thai lớn tuổi, có tiền sử cá nhân hoặc gia đình có người bị tăng đông máu, mắc các bệnh như tiểu đường hoặc nhiều bệnh khác, bao gồm cả rối loạn mạch máu.

Các triệu chứng phổ biến nhất trong huyết khối tĩnh mạch DVT:

– Cảm giác đau ở chân

– Bắp chân hoặc đùi bị đau

– Sưng nhẹ hoặc nặng

– Bắp chân có cảm giác đau khi gập lòng bàn chân.

Nếu cục máu đông đã di chuyển đến phổi, có thể  gây ra:

– Đau ngực

– Thở khó.

– Ho ra đờm và có lẫn máu.

– Nhịp tim và nhịp thở nhanh.

– Sốt…

Nếu gặp bất kỳ dấu hiệu nào trên đây, mẹ bầu nên đến gặp các Chuyên gia, Bác sĩ để kiểm tra ngay tình trạng của mình. Nếu có huyết khối tĩnh mạch sâu ( DVT) hoặc các huyết khối  (cục máu đông) trong  các lần mang thai trước, nếu nhận thấy và cảm thấy sưng – đau ở một bên chân vào bất kỳ thời điểm nào trong thai kỳ hãy liên hệ ngay với các Chuyên gia, Bác sĩ để có phương án điều trị thích hợp.

Siêu âm có thể sẽ được thực hiện để kiểm tra tình trạng đông máu có hay không. Nếu có hiện tượng đông máu, mẹ bầu có thể được điều trị bằng heparin để làm loãng tan các cục máu và ngăn ngừa chúng tiếp tục đông máu, nhưng việc dùng heparin có thể phải ngừng trước khi chuyển dạ để tránh gây chảy máu quá nhiều khi sinh.

Nếu hiện tượng rối loạn đông máu lan đến phổi, có thể cần dùng thuốc để phá cục máu đông và để điều trị các tác dụng phụ đi kèm.

Việc phòng ngừa căn bệnh này tương đối đơn giản mẹ bầu có thể làm điều độ mỗi ngày bằng cách giữ cho máu lưu thông, cụ thể là tập thể dục và tránh ngồi trong thời gian dài. Nếu mẹ bầu là người có nguy cơ cao, bạn cũng có thể sử dụng vớ (tất) để hỗ trợ, ngăn ngừa hình thành cục máu đông ở chân. Sử dụng thực phẩm sạch và lành mạnh cũng là biện pháp tốt để ngăn ngừa, phòng chống lại bệnh.