Trong nhiều trường hợp khi cả vợ và chồng đã cố gắng mang thai nhưng không thành công thì cần phải xem lại chất lượng tinh trùng. Do đó, sức khỏe sinh sản của người mẹ tương lai và tinh trùng của người cha tương lai phải đều phải khỏe mạnh.

Để xác định chi tiết nguyên nhân tình trùng yếu hay không cần phải làm xét nghiệm cận lâm sàng. Tuy nhiên, nam giới có thể quan sát sức khỏe thể chất của tinh trùng – từ hình dạng, màu sắc, mùi và vị của tinh trùng – trước khi quyết định kiểm tra sức khỏe. 

Số lượng tinh trùng

Một người đàn ông trung bình tiết ra khoảng 5 ml lượng tinh dịch tương đương khoảng một thìa cà phê. Lượng tinh dịch này cũng có thể thay đổi từ 0,1 ml lên đến 10 ml hoặc thậm chí cao hơn phụ thuộc vào từng người. Giảm lượng tinh trùng trong quá trình xuất tinh có thể xảy ra do tắc nghẽn ở túi tinh hoặc ống phóng tinh.

Thiếu tinh dịch tiết ra cũng có thể là dấu hiệu tinh trùng yếu của xuất tinh ngược , một tình trạng khiến tinh dịch chảy vào bàng quang thay vì đi qua dương vật khi xuất tinh. Xuất tinh ngược dòng có thể xảy ra do nhiễm trùng tuyến tiền liệt, phẫu thuật tuyến tiền liệt, tiểu đường và do một số loại thuốc.

Tinh dịch vón cục và đặc 

Sau khi xuất tinh, tinh dịch thường đặc lại với độ sệt như thạch. Trong vòng 30 phút, tinh dịch thường tan ra và trong hơn. Mức độ nhớt của tinh dịch được coi là quan trọng đối với sinh sản.

Tinh dịch sẽ đặc hơn khi nam giới bị mất nước, nhưng tình trạng này thường chỉ là tạm thời. Tinh dịch quá đặc cũng có thể do một nguyên nhân khác nghiêm trọng hơn là lượng hormone testosterone thấp.

Hãy cẩn thận nếu tình trạng tinh dịch quá đặc xảy ra trong một thời gian khoảng vài tuần. Nếu có, hãy hỏi ý kiến ​​bác sĩ ngay lập tức.

Màu sắc bất thường

Màu sắc của tinh trùng tốt thường là màu trắng đục, hơi vàng hoặc hơi xám. Nếu nó có màu đỏ hoặc nâu khi bạn xuất tinh, bạn có thể bị vỡ mạch máu trong tuyến tiền liệt. Chảy máu dai dẳng kèm theo tinh dịch cũng có thể xảy ra do nhiễm trùng, chấn thương hoặc tệ hơn là ung thư.

Nếu tình trạng này xảy ra trong vài ngày, ngay lập tức tham khảo ý kiến ​​bác sĩ. Ngoài ra, tinh dịch có màu vàng hoặc xanh lá cây có thể là dấu hiệu của nhiễm trùng, có thể do một bệnh lây truyền qua đường tình dục được gọi là bệnh lậu

Mùi lạ bất thường

Tinh trùng tốt thường có mùi nhạt, nhưng cũng tùy thuộc vào loại thức ăn. Nếu tinh dịch của chồng có mùi hôi, đó hầu như luôn là dấu hiệu của bệnh nhiễm trùng. Hoặc bệnh lây qua đường tình dục. Nhưng, nếu tinh dịch có mùi ngọt có thể là dấu hiệu cảnh báo sớm bệnh tiểu đường. Trường hợp tinh dịch có mùi tanh cá có thể đó là dấu hiệu bệnh lây truyền qua đường tình dục.

Nếu cả vợ chồng đang trong chương trình mang thai và phát hiện thấy những đặc điểm trên trong tinh dịch của mình thì nguyên nhân có thể là do chất lượng tinh trùng của người chồng bị yếu.

Nên tham khảo ý kiến của chuyên gia, bác sĩ trong lĩnh vực. Bạn cũng có thể tự làm xét nghiệm khả năng sinh sản, xem xét chế độ ăn uống và thói quen lối sống của bạn.

Từ những thông tin nêu trên, ta có thể thấy những cách nhận biết tinh trùng yếu, nếu thấy bài viết trên có thêm thông tin hữu ích cho bạn hãy áp dụng để tránh những bệnh này có thể xảy ra.

Để biết thêm dịch vụ xét nghiệm vô sinh nam AZF liên hệ chúng tôi Genlab theo hotline 0968 589 489