Hội chứng Pica là tình trạng mỗi đứa trẻ khi sinh ra mới biết bò, biết đi đều trải qua khám phá, tìm hiểu môi trường xung quanh sống của trẻ có hành vi nhặt và ăn những thứ không phải là thức ăn hoặc không có giá trị dinh dưỡng đưa lên miệng ăn. Đó có thể là đất, tóc, sỏi, giấy…. và các đồ vật nhỏ linh tinh trên sàn, trong vườn….Đây là tình trạng mỗi đứa trẻ đều .Hành vi này sẽ tự biến mất dần khi trẻ lớn hơn và bắt đầu có nhận thức đúng đắn về những thứ chúng ăn. Tuy nhiên, đây không phải là những trường hợp được xác định mắc, những trường hợp trẻ lớn lên và tiếp tục ăn những thứ không phải thực ăn mới được xác định là mắc. Vậy hội chứng PICA là gì?

Hiội chứng pica

Đọc thêm:

>Xét nghiệm tan máu bẩm sinh thalassemia.

>Xét nghiệm gen dinh dưỡng và thể chất.

 

Khái niệm về hội chứng

hội chứng pica là một thuật ngữ được sử dụng để mô tả tình trạng rối loạn ăn uống ở trẻ mới biết đi và người lớn. Người được xác định mắc hội chứng thường muốn ăn những đồ vật không phải thực phẩm và không có giá trị dinh dưỡng.

Nguyên nhân gây ra hội chứng Pica 

Cho đến nay người ta đã xác định được một số nguyên nhân dẫn đến trẻ mắc hội chứng

 • Nguyên nhân phổ biến nhất là phản hồi giác quan (còn được gọi là tăng cường hành vi tự động). Những trẻ này ăn đồ không phải thực phẩm vì cảm thấy dễ chịu hoặc thích thú.
 • Một số trẻ gặp khó khăn khi phân biệt thực phẩm với đồ không phải thực phẩm. Một số trẻ ăn đồ
  không phải thực phẩm vì cho rằng đó là đồ ăn được.
 • Một nguyên nhân khác có thể là do hàm lượng sắt hoặc kẽm thấp. Bổ sung vitamin có thể giúp íchcho những trẻ mắc phải vấn đề này. Ngoài ra, trẻ cũng có thể cần điều trị về hành vi.

Triệu chứng của hội chứng Pica

 • Ăn và nhặt những thứ có thể không phải thức ăn  và không có giá trị dinh dưỡng cho vào miệng.

Sự nguy hiểm của hội chứng Pica

Có nhiều nguy hiểm rình rập trẻ em và người lớn khi mắc hội chứng, chẳng hạn như:

 • Ngộ độc thực phẩm. Những người mắc hội chứng này, người tiêu thụ các chất nguy hiểm có chứa kim loại hoặc vật liệu độc hại như chì, đất, sắt, chất độc trong chúng có thể gây rối loạn trí tuệ, tổn thương não và thậm chí tử vong.
 • Gãy và tổn thương răng. Nó thường xảy ra khi trẻ nhặt ăn các vật cứng như sỏi hoặc đá, nhựa….
 • Các vấn đề về dinh dưỡng, Suy dinh dưỡng. Do trẻ ăn rất ít thức ăn thật.
 • Tổn thương các cơ quan. Ăn thức ăn khó tiêu như nhựa hoặc kim loại có thể gây rách đường tiêu hóa.
 • Nhiễm trùng miệng, dạ dày hoặc ruột. Có thể xảy ra nếu các đồ vật không phải thực phẩm được tiêu thụ có chứa vi khuẩn hoặc ký sinh trùng.

Điều trị hội chứng Pica

Hành vi này sẽ tự biến mất dần khi trẻ lớn hơn và bắt đầu có nhận thức đúng đắn về những thứ chúng đang cầm ăn nó không thể ăn được nếu được cha mẹ có biện pháp ngăn chặn kịp thời. Tuy nhiên, những trường hợp trẻ lớn lên và vẫn tiếp tục ăn những thứ không phải thức ăn cần phải được thăm khám và điều trị.

Trẻ mắc hội chứng Pica cần được đưa ngay đến bác sĩ để được đánh giá y tế chính xác. Trong một số trường hợp, người mắc hội chứng có thể được điều trị bằng cách đáp ứng sự thiếu hụt của một số chất dinh dưỡng quan trọng.

Vì rối loạn ăn uống ở trẻ mới biết đi cũng thường liên quan đến sức khỏe tâm thần, nên sẽ tốt hơn nếu trẻ cũng được chuyên gia tâm lý trẻ em đánh giá để đưa ra liệu pháp phù hợp.

Để giảm nguy cơ mắc hội chứng pica, mẹ nên kiểm soát ngay các hành vi xung quanh chế độ ăn uống bất thường của trẻ mới biết đi bằng việc quan sát và thay đổi hành vi của trẻ. Nên đến gặp các chuyên gia nhi khoa, chuyên gia dinh dưỡng để có thể kiểm soát, ngăn chặn và hiểu rõ tình trạng của trẻ.