Ngày nay, vi s phát trin vượt bc ca khoa hc công ngh, các k thut kim tra tin chuyn phôi PGD được ra đi đã h tr quá trình sàng lc phôi sau khi th tinh ng nghim được din ra thun li và chính xác. Qua đó, mang li cơ hi sinh con khe mnh cho rt nhiu cp v chng vô sinh hiếm mun.

Phương pháp PGD là gì?

PGD là phương pháp chẩn đoán di truyền tiền chuyển phôi nhằm giúp cho những cặp vợ chồng vô sinh hiếm muộn sàng lọc, loại bỏ được các phôi bị dị tật và sinh con khỏe mạnh.

image

Phương pháp thực hiện bằng cách sinh thiết 1 tế bào từ phôi thu được qua thụ tinh ống nghiệm khi phôi được khoảng 3 – 5 ngày tuổi. Tế bào này sau đó sẽ được mang đi xét nghiệm để phát hiện sớm các bất thường di truyền và loại bỏ các phôi lỗi nhằm bảo đảm cho đứa trẻ sinh ra không bị mắc các bệnh lý di truyền.

Phương pháp PGD kho sát được nhng gì?

imageimage

Phương pháp PGD (Pre-implantation Genetic Diagnosis) là kỹ thuật phân tích di truyền của tế bào được lấy ra từ phôi, nhằm xác định phôi bình thường hay bất thường về nhiễm sắc thể trước khi cấy vào tử cung và làm tổ vào niêm mạc tử cung. Trên thế giới hiện nay có khoảng 300 gen liên quan đến bệnh có thể được phát hiện bằng kỹ thuật PGD. Trong đó, điển hình là những phôi có sự bất thường ở các cặp nhiễm sắc thể 13, 18, 21, X, Y thường khiến trẻ sinh ra có một số dị tật như: đầu nhỏ, dị tật cột sống, bệnh lý tim – thận bẩm sinh… hoặc có một số trẻ có biểu hiện về chậm phát triển tâm thần, vận động (như hội chứng Down, Edwards, Patau, Turner, Klinefelter…); hay sự bất thường của các cặp nhiễm sắc thể 15, 16, 22 khiến thai phụ có nguy cơ sảy thai cao.

PGD cn được thc hin trong trường hp nào?

Thấu hiểu nỗi niềm cũng như những khát khao, mong muốn của các cặp vợ chồng hiếm muộn, phương pháp th tinh ng nghim với sự ứng dụng kỹ thuật sàng lọc phôi PGD và Micro Array, qua đó sẽ đem đến những phôi thai khỏe mạnh nhất.

  • Những trường hợp cần thực hiện PGD:
  • Các cặp vợ chồng không thể hoặc khó có thể sinh con bằng phương pháp thụ thai tự nhiên
  • Các cặp vợ chồng mắc bệnh di truyền hoặc trong gia đình có người mắc bệnh di truyền
  • Các cặp vợ chồng đã lớn tuổi, có nguy cơ dị tật thai nhi bẩm sinh cao
  • Các cặp vợ chồng có tiền sử sinh con bị bất thường nhiễm sắc thể
  • Các cặp vợ chồng mang bất thường dạng cân bằng của nhiễm sắc thể