Mang thai đôi là khát khao và là hy vọng của không ít các cặp vợ chồng. Lợi ích của việc sinh đôi khá rõ ràng như được ngắm nhìn những đứa trẻ có nét giống nhau y như đúc, được mọi người chú ý nhiều hơn…Đi cùng với những lợi ích bề nổi đó, những phụ nữ mang thai đôi có thể gặp những ro phát sinh từ những lần mang thai đặc biệt này.

Đọc thêm:

>> Xét nghiệm di truyền tiền làm tổ PGT

Dấu hiệu nhận biết mang thai đôi

Phụ nữ mang thai đôi sẽ cần bổ sung nhiều axit folic hơn để giúp phòng ngừa dị tật bẩm sinh. Trung bình mỗi ngày những phụ nữ này cần tiêu thụ hơn 1 miligam axit folic.

Dưới đây là một số dấu hiệu cho thấy phụ nữ mang thai đôi:

  • Kích thước vùng bụng lớn hơn bình thường so với phụ nữ mang thai đơn vào thời kỳ đầu thai kỳ.
  • Trải qua thời gian thai nghén dữ đỗi và nặng hơn mức bình thường,
  • Nồng độ hormone HCG cao hơn bình thường khi mang thai. Hormone HCG là một loại hormone được sản xuất trong thời kỳ mang thai. Tuy nhiên, sự gia tăng hormone HCG này không hoàn toàn chỉ ra đa thai.
  • Những phụ nữ mang thai đôi tang cân nhanh và nhiều hơn so với phụ nữ mang thai đơn.
  • Tình trạng đau lưng đến sớm và dữ đội hơn bình thường.
  • Thai nhi chuyển động tích cực trong thời giai đoạn tam cá nguyệt thứ hai (trong 6 tháng) và tiếp tục chuyển động cho đến khi chuyển dạ sinh nở…

Tuy nhiên, những dấu hiệu và triệu chứng trên không khẳng định đó là hiện tượng mang thai đôi. Để khẳng định chắc chắn người mẹ nên siêu âm khi thai được 10-14 tuần tuổi. Siêu âm sẽ được thực hiện sớm hơn khi mẹ mang thai có dấu hiệu ra máu. Ra máu là hiện tượng của việc mang thai đôi, việc ra máu không có nghĩa là có vấn đề trong thai kỳ.

Các biến chứng chung của việc mang thai đôi

Mang thai đôi là việc rất bình thường tuy nhiên một số trường hợp mang thai gặp một số rủi ro. Dưới đây là một số rủi ro và biến chứng thường gặp của việc mang thai đôi, bao gồm:

  • Tiền sản giật

Tiền sản giật là một tình trạng đặc trưng bởi tang huyết áp và có protein niệu. Sự hiện diện của protein trong nước tiểu sau tuần thứ 20 của thai kỳ. Tiền sản giật là một biến chứng sản khoa gặp khoảng 12%- 22% các phụ nữ mang thai và là một trong những nguyên nhân trực tiếp gây ra tử vong cho khoảng 17% của mẹ.

  • Đái tháo đường thai kỳ

Bệnh đái tháo đường thai kỳ là một tình trạng khi mang thai, trong đó cơ thể không sản sinh ra đủ insulin để điều tiết lượng đường trong cơ thể. Khoảng 2 đến 10 phần trăm phụ nữ mang thai mắc loại bệnh đái tháo đường này. Tình trạng này được đặc trưng bởi sự hiện diện của đường trong nước tiểu, thường xuyên khát nước,đi tiểu thường xuyên, mệt mỏi, buồn nôn, mờ mắt và thường xuyên bị nhiễm trùng âm đạo và bàng quang.

  • Thiếu máu

Phụ nữ khi mang thai đều có thể bị thiếu máu. Tình trạng thiếu máu này khiến người mang thai cảm thấy yếu và hôn mê. Do khi mang thai, lượng máu chảy trong cơ thể loãng. Nếu tình trạng này trở lên nghiêm trọng và không được điều trị kịp thời có thể làm tang nguy cơ sinh non.

  • Hội chứng truyền máu song thai TTTS

Hội chứng truyền máu song thai (TTTS) hay còn gọi là Twin-twin transfusion syndrome -TTTS xảy ra trong thai kỳ khi người mẹ mang thai cặp song sinh cùng trứng và cùng chia sẻ một bánh nhau.

Hội chứng truyền máu song thai xảy ra trong trường hợp có hiện tượng kết nối mạch máu bất thường được hình thành trong nhau thai và tình trạng máu phân phối không được đồng đều ở giữa các thai nhi xảy ra. Điều này dẫn đến một em bé mà đứa trẻ sinh đôi này được gọi là thai nhi cho, sẽ truyền máu qua các động mạch đến bánh nhau, và không nhận được đủ lượng máu có chứa chất dinh dưỡng và oxy trở lại từ bánh nhau thông qua tĩnh mạch.

Trong khi đó đứa trẻ còn lại là thai nhi nhận, sẽ được nhận nhiều máu thông qua tĩnh mạch hơn, so với lượng máu mà em bé còn lại truyền đi thông qua các động mạch. Do đó, thai nhi cho sẽ thường có kích thước nhỏ hơn và bị thiếu oxy, cũng như chất dinh dưỡng. Trong khi đó thai nhi nhận sẽ nhận được nhiều máu nên hệ tuần hoàn luôn luôn phải làm việc dẫn đến quá tải, làm suy giảm chức năng tim mạch.

Đây là một tình trạng rất nguy hiểm cho cả hai thai nhi. Hội chứng truyền máu song thai do sự nối các động mạch và tĩnh mạch dẫn đến sự mất cân bằng huyết động giữa thai cho và thai nhận. Hơn nữa TTTS còn được biết đến bởi sự chênh lệch thể tích giữa hai buồng ối, đa ối và thiểu ối.

Khi mắc hội chứng truyền máu song thai nếu không được điều trị thì 90-100% thai sẽ chết. Còn nếu một trong hai thai chết thì 25% thai còn lại bị di chứng thần kinh nặng nề. Tỷ lệ mắc hội chứng truyền máu song thai là 0,1-1,9/1000 trẻ sinh ra.

Trên đây là tất cả những dấu hiệu và biến chứng có thể xảy ra đối với người mang thai đôi. Khi mang thai đôi sẽ càng phải chú ý hơn. Cần cung cấp đầy đủ dinh dưỡng và khoáng chất khi mang thai đôi. Khám thai định kỳ theo lịch để đảm bảo tình trạng của thai nhi và thai kỳ được khỏe mạnh.