Ung thư đại trực tràng là loại ung thư phổ biến thứ năm ở cả nam và nữ. Nguy cơ ung thư đại trực tràng phổ biến hơn sau 50 tuổi. Hầu hết ung thư đại trực tràng xảy ra khi thành đại trực tràng bắt đầu hình thành một khối u gọi là ung thư sớm.  

Đọc thêm: 

>> Bệnh bạch cầu(ung thư máu)

 

Người có nguy cơ mắc ung thư đại trực tràng

  • Người có tiền sử hoặc gia đình mắc bệnh ung thư ruột kết. Polyp đại tràng hoặc một số bệnh ung thư ruột kết di truyền
  • Bệnh nhân bị viêm loét đại tràng hoặc bệnh Crohn (Bệnh Crohn là một loại bệnh viêm ruột có thể ảnh hưởng đến bất kỳ phần nào của đường tiêu hóa từ miệng đến hậu môn)

Dưới đây là các triệu chứng của bệnh ung thư đại trực tràng thường bị bỏ qua, xem nhẹ

Đau bụng

Nếu cơn đau bụng kéo dài, bạn cần hết sức cảnh giác. Cảm giác tức bụng khó chịu kéo dài lâu ngày là một trong những triệu chứng không thể bỏ qua.

Đau thường đi kèm với đầy hơi do thay đổi thói quen đi tiêu. Những thay đổi được kích hoạt bởi sự phát triển của các tế bào ung thư.

Đi tiêu phân ra máu

Không chỉ bệnh trĩ, máu ra ngoài khi đi tiêu cũng là một triệu chứng của bệnh ung thư đại trực tràng. Máu thường ra cùng với phân có màu sẫm.

Nếu bạn đang gặp tình trạng này hơn ba lần liên tiếp, bạn có thể đến gặp bác sĩ để kiểm tra.

Thay đổi thói quen đi tiêu

Sự phát triển của tế bào ung thư trong giai đoạn đầu ảnh hưởng đến thói quen đi tiêu. ở giai đoạn này tình trạng đi tiểu thường rất mất kiếm soát.

Tình trạng phân loãng cũng là một trong những triệu chứng của bệnh. Những thay đổi này là do sự hiện diện của các khối u và polyp trong hệ tiêu hóa.

Mệt mỏi 

Chảy máu nhẹ ở polyp có thể gây ra cảm giác mệt mỏi trong thời gian dài. Ngoài ra, cảm giác mệt mỏi còn là tác dụng phụ của quá trình phát triển tế bào ung thư làm tiêu hao năng lượng của cơ thể.

Giảm cân nhanh không rõ lý do
Giảm cân nhanh, mạnh và đột ngột trở thành một trong những triệu chứng của ung thư ruột kết. Sự suy giảm nói chung là do sự hiện diện của các tế bào ung thư gây cản trở quá trình biến đổi chất dinh dưỡng từ thực phẩm thành năng lượng.