Yếu tố di truyền đóng một vai trò nào đó trong sự xuất hiện của các bệnh ung thư, nhưng điều đó không có nghĩa ung thư là di truyền và chúng ta chỉ có thể chấp nhận số phận. Một lối sống lành mạnh đã được chứng minh là có thể ngăn ngừa ung thư. Theo Hiệp hội ung thư, một lối sống lành mạnh cũng có thể ngăn ngừa gần một nửa số ca tử vong do ung thư. Và đây là 8 lối sống lành mạnh được khuyến nghị để tránh ung thư.

  1. Không hút thuốc

Tránh hút các loại thuốc lá hoặc sử dụng các sản phẩm thuốc lá khác. Bởi hút thuốc lá là nguyên nhân chính của nhiều loại ung thư, từ ung thư phổi, thực quản, miệng, họng, dạ dày và tuyến tụy. Hút thuốc cũng là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong có thể phòng tránh được.

  1. Hạn chế sử dụng rượu

Theo tổ chức nghiên cưu ung thư quốc tế(IARC) rượu bia là chất gây ung thư khoang miệng, họng, thanh quản, thực quản, đại trực tràng, gan và ung thư vú ở phụ nữ. Việc sử dụng các các loại rượu bia ở mức độ nào cũng có nguy cơ ung thư.

  1. Bảo vệ khỏi tia ánh nắng mặt trời

Tia cực tím có thể làm hỏng DNA của da và có thể gây đột biến gen dẫn đến ung thư. Sử dụng câc trang bị chống nắng hiệu quả, an toàn và thường xuyên sử dụng các loại kem chống nắng có thương hiệu khi phải tiếp xúc nơi có tia cực tím chiếu trực tiếp. 

  1. Tập thể dục, thể thao đúng cách

Việc rèn luyện thể dục thể thao giúp tăng cường sức khỏe duy trì nồng độ các hormone trong cơ thể ở mức vừa phải.

Không nên tập thể dục quá sức, không cần phải tập thể dục như một vận động viên để phòng ngừa ung thư, Vận động vừa phải như chạy bộ, đạp xe hoặc các bài tập nhẹ nhàng như Yoga, dưỡng sinh là đủ.

  1. Duy trì cân nặng

Cân nặng dư thừa có liên quan mật thiết đến một số loại ung thư như ung thư đại trực tràng, tuyến giáp, ung thư vú, ung thư bàng quang…Việc duy trì cân nặng rất quan trọng, bởi béo phì, thừa cân là nguyên nhân có nguy cơ cao gây ung thư sau hút thuốc lá.

  1. Hạn chế sử dụng liệu pháp thay thế hormone

Một số nghiên cứu đã chỉ ra liệu pháp thay thế hormone (HRT) trong thời kỳ mãn kinh làm giảm các triệu chứng nhưng làm gia tăng nguy cơ mắc một số bệnh ung thư như ung thư vú, ung thư buồng trứng, ung thư nội mạc tử cung…

  1. Tránh tiếp xúc bức xạ

Ở những người có các yếu tố nguy cơ cao ung thư, việc tiếp xúc với bức xạ nhất định được biết là có thể gây ra đột biến gen có thể kích hoạt tế bào ung thư hoạt động.
Các dạng bức xạ năng khác như ánh sáng nhìn thấy  và năng lượng từ điện thoại di động, tivi, màn hình vi tính và trường điện từ không gây ra đột biến gen, hỏng ADN và chưa có bằng chứng phát hiện gây ra ung thư.

 

  1. Kiểm tra sức khỏe thường xuyên

Tầm soát ung thư nên trở thành một phần của kiểm tra sức khỏe định kỳ. Tầm soát ung thư có thể phát hiện ung thư vú, cổ tử cung và ung thư dạ dày… ở giai đoạn đầu. Tầm soát ung thư có thể được thực hiện thông qua kiểm tra máu, khám sức khỏe, xét nghiệm di truyền và chụp X-quang.