Không thể phủ nhận rằng “ung thư” là căn bệnh có số lượng bệnh nhân mắc phải rất lớn và thương vong nhiều nhất. Ung thư phổi tại Việt Nam là căn bệnh đứng đầu trong số 10 căn bệnh ung thư phổ biến nhất. Nếu phát hiện sớm thì hoàn toàn có thể có phương pháp điều trị. Dưới đây là những điều cần lưu ý đến loại ung thư này.

Ung thư phổi là một căn bệnh ác tính

Ung thư phổi là một căn bệnh ác tính do sự phát triển không kiểm soát của các tế bào, đặc biệt là ở phổi. Ung thư phổi bắt đầu chủ yếu ở phổi và có thể di căn đến các hạch bạch huyết và / hoặc các cơ quan khác trong cơ thể.

Ung thư phổi được chia làm hai loại ung thư

Ung thư phổi bao gồm hai loại ung thư chính là tế bào nhỏ và tế bào không nhỏ dựa trên sự phát triển của tế bào và sự nhân đôi của nó. 

  • Ung thư phổi tế bào nhỏ  là loại được tìm thấy trong phổi và thường phát triển gần các cực của phổi đến giữa khí quản. Nó là một loại đang phát triển. Và lây nhiễm nhanh chóng Có tỷ lệ tử vong cao Thay vào đó, nó đáp ứng với hóa trị và xạ trị.
  • Ung thư phổi không phải tế bào nhỏ là loại phổ biến nhất. Tế bào đang phát triển Nó lây lan chậm hơn loại đầu tiên, vì vậy nó có thể được chữa khỏi nếu phát hiện sớm.

Các tế bào ung thư phổi không phải tế bào nhỏ thường phổ biến hơn các tế bào ung thư phổi nhỏ.

Các triệu chứng ung thư phổi

Thông thường, ung thư phổi ở giai đoạn đầu sẽ không biểu hiện bất kỳ một triệu chứng nào cho đến khi phát bệnh và bệnh chỉ xuất hiện triệu chứng sau khi đã bước sang giai đoạn 3-4, người bệnh có thể quan sát thấy những biểu hiện sau.

Ho mãn tính: Người bệnh bị ho kéo dài. Có đờm lẫn máu, khản tiếng, đau tức ngực khi ho.

Các vấn đề về hô hấp Bệnh nhân thường khó thở. Lúc nào cũng cảm thấy kiệt sức, thở khò khè

Chán ăn do khối u chèn ép và chèn ép thực quản, khiến bệnh nhân khó nuốt, không muốn ăn, suy kiệt dẫn đến sụt cân bất thường.

Các triệu chứng khác: Khi ung thư chuyển từ giai đoạn di căn sang nơi khác, người bệnh sẽ có thêm các triệu chứng khác như sốt, ớn lạnh, đau khớp, nhức xương, vàng mắt, vàng da…

Những nguyên nhân phổ biến gây ra ung thư phổi

– Do hút thuốc lá, thuốc lào và xì gà:  Vì thuốc lá rất giàu chất gây ung thư khi hít phải khói thuốc, các chất gây ung thư sẽ trực tiếp đi phá hủy các mô trong cơ thể. Những người hút thuốc sẽ có nguy cơ mắc ung thư phổi cao hơn rất nhiều lần so với những người không hút thuốc.

Do tuổi tác: Tuôi tác càng lớn các cơ quan và tế bào trong cơ thể hoạt động sẽ ngày càng suy giảm. Những người có nguy cơ mắc bệnh ung thư phổi cao nhất là khoảng 55 tuổi trở lên, đặc biệt là những người có tiền sử hút thuốc lá, thuốc lào và xì gà nhiều.

– Do tiếp xúc với các hóa chất độc hại như radon, một chất phóng xạ có ở một số nơi, thường tiếp xúc với asen than trong các ngành nghề công nghiệp. Hoặc thậm chí chất độc ô nhiễm từ ống xả xe có thể là chất kích thích, gây ung thư phổi.

– Do di truyền: nếu tiền sử gia đình bị ung thư phổi Sẽ làm tăng nguy cơ mắc ung thư phổi.

Phương pháp điều trị phổ biến điều trị ung thư phổi hiện nay

Việc điều trị ung thư phổi sẽ được bác sĩ xem xét chuẩn đoán qua từng giai đoạn. Tùy từng mức độ nặng nhẹ, thể trạng bệnh nhân sẽ có các phương pháp điều trị sau:

Phẫu thuật, bác sĩ sẽ loại bỏ một số mô phổi để kiểm tra sự lây lan của các tế bào ung thư. Nếu tình trạng các tế bào ung thư có khả năng lây lan cao, bác sĩ sẽ tiến hành cắt bỏ các hạch bạch huyết trong khoang ngực để tránh tình trạng viêm nhiễm lây lan sang các cơ quan khác.

Hóa trị là việc sử dụng thuốc để ngăn chặn sự phát triển của ung thư. Và điều trị để giảm đau Thường được sử dụng trước khi phẫu thuật.

Bức xạ là sử dụng ánh sáng có cường độ cao chiếu vào vị trí tế bào để loại bỏ tế bào ung thư. Phương pháp này không thể áp dụng cho những bệnh nhân ở giai đoạn ung thư đã di căn đến các cơ quan khác nhau.

Phương pháp phòng ngừa ung thư phổi hiện nay

Như chúng ta đã biết, nguyên nhân hàng đầu của các trường hợp ung thư phổi là do hút thuốc lá, cách tốt nhất để phòng tránh là không sử dụng thuốc lá và tránh tiếp xúc các loại khói thuốc lá để giảm nguy cơ dẫn đến ung thư. Ngoài ra duy trì thể trạng sức khỏe tốt, sử dụng thực phẩm lành mạnh để duy trì và xây dựng một hệ thống miễn dịch khỏe mạnh.

Xét nghiệm ung thư phổi sớm là biện pháp phòng ngừa tích cực cho việc phòng chống ung thư phổi, việc xét nghiệm ung thư phổi sớm góp phần giảm thiểu nguy cơ bệnh phát triển. Xét nghiệm ung thư phổi sớm sẽ góp phần quan trọng trong việc tìm ra hướng điều trị sớm và dứt điểm bệnh càng sớm càng tốt.