Viêm gan là tình trạng có thể ảnh hưởng đến cả người lớn và trẻ sơ sinh. Cho đến nay tiêm phòng ngừa viêm gan là phương pháp tốt nhất đảm bảo tình trạng sức khỏe của cả mẹ bầu lẫn trẻ trước khi mang bầu và sau khi sinh đối với loại virus này. Bởi  vi rút viêm gan A, B và C là những nguyên nhân phổ biến nhất, nhưng vi rút viêm gan D và E cũng tồn tại.Viêm gan do nhiều nguyên nhân cũng có thể vi khuẩn, các loại vi trùng, các rối loạn bẩm sinh hoặc do một số loại thuốc.

Trẻ Sơ Sinh Có Thể Bị Viêm Gan Không? Phương pháp phòng ngừa hiện nay

Đọc thêm

> Xét nghiệm định lượng viêm gan B

> Xét nghiệm định type HCV 

 

Người mắc bệnh viêm gan do các loại virus viêm gan thường không xuất hiện các dấu hiệu và triệu chứng nào. Đối với người trưởng thành càng lớn tuổi, nguy cơ mắc phải càng cao, khi đó các dấu hiệu và triệu chứng có thể biểu hiện rõ ràng hơn rất nhiều so với trẻ em và trẻ sinh thường không có triệu chứng. Nếu xuất hiện những biểu hiện của bệnh viêm gan, có thể chữa khỏi hoàn toàn và không lây nhiễm thì bệnh viêm gan người bệnh mắc phải là bệnh cấp tính.

Đói với loại viêm gan mãn tính loại viêm gan đến nay chưa có phương pháp điều trị dứt điểm, người bị  mắc bệnh ngoài việc tiếp tục lây nhiễm, còn có thể bị nhiều biến chứng khác nhau như suy gan, tổn thương gan, ung thư gan, tùy thuộc vào loại viêm gan và sức khỏe của người mắc bệnh. Nếu trẻ bị viêm gan mãn tính, tùy thuộc vào độ tuổi và loại viêm gan trẻ mắc mãn tính, bác sĩ có thể đề nghị điều trị.

Làm thế nào để biết bệnh viêm gan A ở trẻ sơ sinh?

Hầu hết trẻ sơ sinh bị nhiễm vi rút viêm gan A không có biểu hiện của bệnh. Trẻ mắc viêm gan A trong trường hợp nghiêm trọng, các triệu chứng bao gồm sốt, mệt mỏi, chán ăn, nước tiểu sẫm màu, vàng da (vàng da và mắt) và khó chịu ở bụng. Các triệu chứng sẽ kéo dài từ hai tuần đến hai tháng, mặc dù chúng có thể kéo dài hơn.. Nếu bạn tin rằng con mình bị nhiễm vi rút, nên tiến hành gặp các chuyên gia, bác sĩ trong ngành để được tư vấn khám và làm các xét nghiệm cần thiết để kiểm tra tình trạng.

Các triệu chứng của bệnh viêm gan B ở trẻ sơ sinh?

Trẻ sơ sinh bị nhiễm vi-rút không có dấu hiệu của bệnh, nhưng các triệu chứng của viêm gan B cũng bao gồm mệt mỏi, sốt, buồn nôn, nôn mửa, chán ăn và vàng da, vàng mắt…

Nếu mẹ mang bầu bị viêm gan B trong khi sinh, đứa trẻ cũng nên được tiêm phòng ngừa viêm gan B 1 mũi trong 24 giờ đầu. Sau đó sẽ tiêm phòng mũi thứ 2 cách mũi đầu 1 tháng, và tiêm mũi thứ 3 khi trẻ được 2 tháng tuổi;

Trẻ sơ sinh cũng có thể bị Viêm Gan C?

Hầu hết những người bị nhiễm viêm gan C không có triệu chứng và không nhận ra mình mắc bệnh cho đến khi họ phát hiện ra tổn thương gan sau khi đã mắc bệnh trong nhiều năm.

Ở người lớn, viêm gan C rất có thể do sử dụng chung dụng cụ tiêm chích ma túy, truyền máu hay các sản phẩm máu chưa được sàng lọc HCV cẩn thận, tái sử dụng hoặc khử trùng không cẩn thận các dụng cụ y tế, đặc biệt là bơm kim tiêm. Ngoài ra, một người cũng có thể bị nhiễm viêm gan C khi quan hệ tình dục với người đã bị nhiễm viêm gan C, mặc dù khả năng này là khá hiếm. Trong khi đó, trẻ sơ sinh có thể bị nhiễm viêm gan C từ người mẹ nhiễm bệnh, mặc dù nó hiếm khi xảy ra. Ở trẻ sơ sinh, viêm gan C khá khó chẩn đoán và không có thuốc chủng ngừa cho loại viêm gan này.

Phương pháp phòng ngừa virus viêm gan ở trẻ sơ sinh

Phòng ngừa viêm gan ở trẻ sơ sinh có thể được thực hiện bằng cách kiểm tra từ khi mang thai đến sau khi sinh. Vì vậy, để đảm bảo tình trạng sức khỏe của mẹ mang bầu không bị viêm gan đồng thời phòng tránh được cho con mình trước hiểm họa của bệnh viêm gan. Nếu phát hiện ra nguy cơ mắc bệnh viêm gan như viêm gan B, thì việc tiêm phòng có thể được thực hiện khi đứa trẻ của bạn được sinh ra với mục đích tăng cường khả năng miễn dịch đối với loại virus này. Nên tham khảo ngay ý kiến ​​của chuyên gia bác sĩ sản khoa để được tư vấn làm các xét nghiệm cần thiết.trước khi mang thai và sau khi sinh con.

Để biết thêm các dịch vụ xét nghiệm định lượng viêm gan B xét nghiệm định type viêm gan C  đối với trường hợp có nguy cơ hoặc nghi ngờ mắc liên hệ chúng tôi GENLAB theo hotline: 0968 589 489.