Ung thư cổ tử cung (UTCTC) là loại ung thư phổ biến thứ hai trên thế giới. số người mắc căn bệnh này chủ yếu ảnh hưởng đến phụ nữ từ. Tại Việt Nam, trung bình mỗi ngày Việt Nam có 14 người phát hiện bị ung thư cổ tử cung, trong đó khoảng 7 ca tử vong.

Những loại thực phẩm lành mạnh để ngăn ngừa ung thư cổ tử cung

Đọc thêm:

>  Xét nghiệm định type HPV xác định ung thư cổ tử cung

 

Cho đến nay, rất khó để phát hiện người mắc ung thư cổ tử cung (UTCTC) khi mới có triệu chứng, bởi đa số các trường hợp phát hiện ung thư cổ tử cung đều ở giai đoạn cuối. Ngăn ngừa UTCTC sớm là cách đúng đắn để tránh căn bệnh này. Ngoài việc làm xét nghiệm HPV  định kỳ và tiêm phòng HPV,. Chị em phụ nữ cũng phải thực hiện một lối sống lành mạnh. Một trong số đó là ăn các loại thực phẩm lành mạnh có thể giúp ngăn ngừa ung thư, chẳng hạn như: 

1. Bắp cải 

Bắp cải chứa các chất dinh dưỡng và vitamin A, C, K, lupeol, sinigrin, DIM, I3C, sulforaphae giúp ức chế sự phát triển của các tế bào ung thư, bao gồm cả ung thư cổ tử cung. Bắp cải có nhiều chất dinh dưỡng khi ăn sống.

 

2. Súp lơ xanh  (bông cải xanh) và súp lơ trắng

Các loại cây thuộc họ cải như bắp cải, bắp cải tím, súp lơ có chứa flavonoid và silinium, chất có tác dụng chống Oxy hóa, ngăn chặn tế bào gốc tự do, ngừa bệnh ung thư. Trứng, cá, gan, thận, cua, tôm hùm, thịt đều chứa nhiều Selenium.. Bởi vì nghiên cứu đã phát hiện ra rằng Nếu cơ thể nhận được 250-300 microgam selen mỗi ngày. Cùng với việc bổ sung vitamin A Sẽ giúp bảo vệ chống lại nhiều loại ung thư Bao gồm cả ung thư cổ tử cung. Các vitamin B có trong súp lơ xanh và súp lơ trắng  cũng có thể giúp ngăn ngừa ung thư cổ tử cung. Thậm chí, hai loại rau này còn chứa folate có thể làm giảm sự phát triển của tế bào ung thư cổ tử cung.

3. Quả bơ 

Quả bơ rất giàu vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể, trong đó có kali giúp điều hòa huyết áp. Lutein cải thiện thị lực. Folate cần thiết cho quá trình sửa chữa tế bào và cần thiết cho cơ thể khi mang thai. Vitamin B giúp chống lại bệnh tật và nhiễm trùng. Ăn bơ rất được khuyến khích để ngăn ngừa ung thư cổ tử cung (UTCTC) vì loại quả này chứa nhiều chất dinh dưỡng quan trọng. Quả bơ có khả năng chống lại các gốc tự do nhờ có hàm lượng glutathione , nó cũng chống lại bệnh ung thư nhờ hàm lượng axit oleic.

4. Quả mâm xôi, quả việt quất

Hàm lượng chất chống oxy hóa trong quả mọng có khả năng giúp ngăn ngừa và ức chế sự phát triển của các tế bào ung thư. .Vì vậy tiêu thụ các loại quả này là rất tốt.

5. Cà rốt

Theo nghiên cứu, cà rốt có thể tăng cường khả năng miễn dịch của cơ thể và bảo vệ chống lại virus, bao gồm cả virus gây ung thư cổ tử cung. Ngoài ra, cà rốt cũng có thể bảo vệ cơ thể khỏi các gốc tự do.

6. Sô cô la

Ca cao hoặc sô cô la chứa vitamin A, B, C, D và E cũng như chất chống oxy hóa và flavonoid có thể ngăn chặn các gốc tự do gây ung thư.

7. Cà chua

Cà chua là loại thực vật có giá trị dinh dưỡng đa dạng từ các loại rau xanh, các sắc tố lycopene và carotenoid chứa trong cà chua có thể làm giảm nguy cơ ung thư làm giảm nguy cơ ung thư như ung thư tuyến tiền liệt ,ung thư dạ dày, ung thư phổi,ung thư vú, ung thư đại trực tràng …trong đó bao gôm ung thư cổ tử cung (UTCTC).  Do đó, có câu nói rằng Người phụ nữ ăn cà chua để ngăn ngừa ung thư cổ tử cung.

8. Dầu ô liu

Theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí Molecular and Cellular Oncology, người ta giải thích rằng dầu ô liu có chứa chất oleocanthal . Chất này hoạt động bằng cách phá vỡ nhân của các tế bào lysosome và loại bỏ các protein có thể tiêu diệt tế bào ung thư.

 

9. Đu đủ

Đu đủ cũng là một loại trái cây có màu cam. Do đó giàu vitamin A Bauta Carotene Và cũng chứa vitamin C, canxi, phốt pho, cũng như sắt. Các nhà nghiên cứu từ Đại học Florida Đã tiến hành một nghiên cứu và nhận thấy rằng những chất dinh dưỡng này trong quả đu đủ dù sống hay chín đều có thể giúp ngăn ngừa ung thư hiệu quả hơn. Bằng cách làm gián đoạn sự phát triển của khối u. Hoặc các tế bào bất thường giả vờ là tế bào gây ung thư. Quan trọng hơn, nó rất tốt để bảo vệ chống lại ung thư cổ tử cung, ung thư vú, ung thư gan và ung thư tuyến tụy.

 

10. Quả Lựu

Chất chính trong quả lựu giúp chống lại ung thư cổ tử cung là Axit Ellagic, một loại axit giúp ngăn chặn sự biến đổi tế bào trong cơ thể người. Cũng như ức chế sự gia tăng của các tế bào bất thường có thể trở thành tế bào ung thư. Các nhà nghiên cứu viện quốc gia Hoa Kỳ cũng nói thêm rằng chất ellagic trong quả lựu có thể ngăn ngừa ung thư cổ tử cung (UTCTC) của phụ nữ tốt hơn bao giờ hết. 

Phòng bệnh hơn chữa bệnh, bên cạnh việc sử dụng các loại thực phẩm an toàn lành mạnh xét nghiệm định type HPV là phương pháp có kiểm tra tình trạng cổ tử cung có bị nhiễm các loại virus gây ra ung thư cổ tử cung hay không

Để biết thêm dịch vụ xét nghiệm HPV ngăn ngừa ung thư cổ tử cung (UTCTC) liên hệ chúng tôi Genlab theo hotline: 0968 589 489.

  # Trung Tâm Xét Nghiệm GENLAB:

  • Email: info@genlab.vn.
  • Hotline: 0968 589 489
  • Địa chỉ: 112 Trung Kính, Cầu Giấy, Hà Nội

 # GENLAB  Kim Liên, Đống Đa :

  • Email: info@genlab.vn.
  • Hotline: 0968 589 489
  • Địa chỉ: Toà nhà B4 Kim Liên, Đống Đa, Hà Nội