Ung thư là gì?

Ung thư là một từ thực sự đáng sợ. Khi nghe từ đó, bạn có thể hình dung ra cái chết, cuộc sống ngắn ngủi, đau khổ kéo dài và tốn kém chi phí điều trị dài. Nếu nó đáng sợ, chúng ta đã bao giờ nghĩ đến việc ngăn chặn nó chưa? Làm thế nào để phòng ngừa nó? xét nghiệm sàng lọc ung thư sớm có hiệu quả như thế nào?

Nguyên nhân gây ra ung thư?

Nguyên nhân chính của ung thư là do đột biến hoặc thay đổi gen trong tế bào. Sự đột biến gen này sẽ khiến các tế bào sinh trưởng và phát triển không bình thường. Trên thực tế, cơ thể có cơ chế riêng để tiêu diệt những tế bào bất thường này, nhưng đôi khi cơ chế đó không hoạt động hiệu quả và các tế bào bất thường phát triển không kiểm soát được.

Dưới đây là một số yếu tố dẫn đến ung thư:

 • Có tiền sử gia đình bị ung thư
 • Tuổi cao..
 • Sử dụng thuốc lá.
 • Tiếp xúc với bức xạ, hóa chất hoặc ánh sáng mặt trời
 • Bị nhiễm vi rút, chẳng hạn như viêm gan B, viêm gan C và HPV hoặc các bệnh nhiễm trùng khác.
 • Dùng thuốc nội tiết với hàm lượng cao hoặc lâu dài
 • Béo phì.
 • Thiếu hoạt động thể chất
 • Ăn uống không lành mạnh
 • Mắc một số bệnh mãn tính…

Dấu hiệu của ung thư?

 1. Xuất hiện các khối u,
 2. Các bộ phận xuất hiện các cơn đau.
 3. Xanh xao, yếu và nhanh chóng mệt mỏi
 4. Giảm cân bất thường.
 5. Rối loạn đại tiện / tiểu tiện
 6. Ho mãn tính
 7. Sốt tái phát hoặc kéo dài
 8. Chảy máu tự phát hoặc bầm tím thường xuyên.

Xét nghiệm ung thư sớm là gì?

Xét nghiệm tầm soát ung thư sớm là xét nghiệm tầm soát ung thư từ khi bệnh chưa có dấu hiệu khởi phát thông qua xét nghiệm sàng lọc trong phòng xét nghiệm để tìm ra dấu hiệu của khối u, các dấu hiệu của ung thư. Nhằm giảm thiểu số người mắc ung thư, giảm tỷ lệ tử vong và bệnh tật do ung thư

Kết quả của xét nghiệm ung thư sớm hiệu quả thế nào ?

Ung thư có thể được phát hiện sớm. Xét nghiệm phát hiện sớm mang lại lợi thế vì càng phát hiện sớm thì tỷ lệ sống càng cao, thậm chí nếu phát hiện sớm thì có thể giải quyết triệt để bằng phẫu thuật. 

Về chi phí, xét nghiệm phát hiện sớm cũng mang lại lợi thế vì càng phát hiện sớm thì chi phí chữa bệnh càng nhỏ. Càng phát hiện càng muộn, chi phí phát sinh càng cao, chưa kể đến những lúc phát bệnh do bệnh và do tác dụng phụ của việc điều trị.

Việc phát hiện ung thư sớm có thể được thực hiện bằng các xét nghiệm sàng lọc dựa theo nguyên tắc:

 1. Thực hiện ngay cả khi không có bất kỳ dấu hiệu hoặc triệu chứng nào. Nếu ung thư được phát hiện sớm, liệu pháp điều trị sẽ có hiệu quả hơn.
 2. Xác định chính xác những người nào có nguy cơ cao mắc ung thư.

Các xét nghiệm sớm phải có đủ độ chính xác để phát hiện bệnh ở giai đoạn đầu. Độ chính xác được đo bằng độ nhạy và độ đặc hiệu.

‘Độ nhạy’ xác định chính xác người mắc bệnh chẳng hạn như tỷ lệ người mắc bệnh có xét nghiệm sàng lọc dương tính. Xét nghiệm có độ nhạy thấp sẽ bỏ sót trường hợp (người mắc bệnh) và sẽ cho tỷ lệ âm tính giả cao (người mắc bệnh được cho là không mắc bệnh).

‘Tính đặc hiệu’  xác định chính xác những người không bị bệnh. Xét nghiệm có độ đặc hiệu thấp sẽ cho tỷ lệ dương tính giả cao (người khỏe mạnh được cho là dương tính với xét nghiệm).